เข้าสู่ระบบ | สมัครสมาชิก | ดาวน์โหลดแบบฟอร์ม | คู่มือการใช้งาน
 

Choose style:

ผู้เขียน หัวข้อ: 5 เรื่องควรจะทราบเกี่ยวกับโรค “แอนแทรกซ์”  (อ่าน 188 ครั้ง)

bmKamBungX

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 1782
    • ดูรายละเอียด


สมัยปัจจุบันบางครั้งอาจจะไม่ใช่โรคที่ชินหูสักเยอะแค่ไหน แต่ว่าถ้าย้อนกลับไปราว 10 ปีที่ผ่านมา พวกเราบางครั้งอาจจะเคยรับรู้โรคที่มีชื่อว่า “แอนแทรกซ์” ซึ่งเป็นโรคติดต่อที่มาจากการบริโภคเนื้อวัวที่ติดเชื้อโรค แต่พวกเราควรจะรู้เพิ่มอีกเพราะโรคแอนแทรกซ์เป็นผลมาจากอะไร อันตรายยังไง และก็พวกเราจะปกป้องยังไง เพื่อหลบหลีกการติดโรคแอนแทรกซ์โดยไม่ได้คาดคิด

 

5 เรื่องควรจะทราบเกี่ยวกับโรค “แอนแทรกซ์”

    โรคแอนแทรกซ์ เป็นโรคติดต่อที่เกิดขึ้นได้ในสัตว์รับประทานต้นหญ้าเกือบทุกประเภท สัตว์ป่ารวมทั้งสัตว์เลี้ยง ได้แก่ วัว แพะ หรือแกะ โดยสัตว์ติดจากการเล็มต้นหญ้าที่แปดเปื้อนเชื้อแบคทีเรียบาซิลลัส แอนทราสิส (Bacillus anthracis) เข้าไป เชื้อโรคนี้จะมีผลให้สัตว์ป่วยไข้แล้วก็ตายอย่างเร็ว

    โรคแอนแทรกซ์สามารถติดต่อจากสัตว์สู่คนจากการสัมผัสทางผิวหนังที่มีรอยแผล หรือติดต่อจากการหายใจ หรือผ่านการกินเนื้อสัตว์แปดเปื้อนเชื้อ

    ในประเทศไทย เจอการตำหนิดเชื้อทางผิวหนังโดยการสัมผัสสัตว์ป่วยไข้ และก็สินค้าสัตว์ และก็ติดเชื้อโรคที่เกิดขึ้นจากด้านการกินเนื้อสัตว์ที่เจ็บไข้แล้วมิได้ปรุงให้สุกด้วยความร้อนทั่วถึง

    ลักษณะของผู้เจ็บป่วยที่ติดโรคแอนแทรกซ์ จะนานับประการตามลักษณะการติดต่อ ถ้าเป็นการติดโรคที่ผิวหนัง อาการที่เจออย่างเช่น ผิวหนังที่ติดเชื้อโรคมีลักษณะเป็นผื่นนูน คัน แม้กระนั้นไม่เจ็บ ถัดมาจะกลายเป็นตุ่มพุพองแล้วแตกเป็นแผลแดงนูน ซึ่งถัดมากำเนิดเป็นสะเก็ดสีดำ (Eschar) และก็กำเนิดเป็นแผลเนื้อเน่าตายได้ ถ้าเกิดเป็นการติดเชื้อโรคผ่านระบบทางเดินอาหาร จะเป็นไข้ ปวดมวนท้อง อ้วก คลื่นไส้ คล้ายกับลักษณะของของกินเป็นพิษ แล้วก็แม้เป็นการติดโรคผ่านระบบฟุตบาทหายใจ จะเป็นไข้ เมื่อยเนื้อเมื่อยตัวเรียกตัว หายใจไม่สะดวก ซึ่งถ้าเข้ารับการดูแลรักษาไม่ทัน ไหมถูก จะก่อให้เสียชีวิตได้

    วิธีการป้องกันโรคแอนแทรกซ์เป็นแม้เจอสัตว์ป่วยไข้ตายเปลี่ยนไปจากปกติ ให้รีบแจ้งปศุสัตว์หรือข้าราชการที่เกี่ยวพันโดยทันที เลี่ยงการสัมผัสหรือเชือดซากสัตว์ที่สงสัยว่าเป็นโรค ถ้าเกิดจำเป็นจะต้องสัมผัสให้สวมถุงมือยางแล้วก็หน้ากากอนามัยทุกคราว หลบหลีกนำสัตว์หรือสินค้าจากสัตว์ที่สงสัยว่าเจ็บป่วยตายมากิน จ่ายแจก ขาย หรือนำไปให้สัตว์อื่นรับประทาน เพื่อคุ้มครองการตำหนิดเชื้อโรค แล้วก็เกษตรกรหรือคนที่ดำรงชีพที่เสี่ยงต่อการติดโรค ควรที่จะนำสัตว์ไปฉีดยาคุ้มครองโรค

 

แต่ ภาวการณ์โรคแอนแทรกซ์ในประเทศไทยยังไม่ถึงกับขนาดที่จะเรียกว่ากำลังเป็นโรคระบาด เพราะว่านอกเหนือจากจะยังไม่เจอการระบาดแพร่ในพื้นที่ใดพื้นที่หนึ่งแล้ว พวกเรายังไม่เจอการติดต่อของโรคที่เกิดขึ้นและมีสาเหตุมาจากมนุษย์สู่มนุษย์ เจอเพียงแค่มนุษย์ที่ติดเชื้อโรคจากการทานเนื้อสัตว์ หรือสัมผัส แล้วก็สนิทสนมกับสัตว์ที่ติดโรคเพียงแค่นั้น ด้วยเหตุดังกล่าวอย่าเพิ่งจะตื่นตกใจ แม้กระนั้นควรรอบคอบการสนิทสนม ไหมทานเนื้อสัตว์ที่เจ็บไข้จะดีเยี่ยมที่สุด   ลิขสิทธิ์ © สำนักงานกิจการสตรีและสถาบันครอบครัว
255 ถนนราชวิถี แขวงทุ่งพญาไท เขตราชเทวี กรุงเทพมหานคร 10400
โทรศัพท์ : 0 2306 8600 อีเมล์ : ict@owf.go.th
ท่านเป็นผู้เข้าชมลำดับที่