เข้าสู่ระบบ | สมัครสมาชิก | ดาวน์โหลดแบบฟอร์ม | คู่มือการใช้งาน
 

Choose style:

ผู้เขียน หัวข้อ: น้ำมันหมู VS น้ำมันพืช ตกลงอันไหนมีคุณประโยชน์มากยิ่งกว่ากัน?  (อ่าน 189 ครั้ง)

bmKamBungX

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 1515
    • ดูรายละเอียด


ภายหลังที่เป็นหัวข้อร้อนในโลกโซเชียลขึ้นมาอีกระลอก ว่าน้ำมันหมูดีมากกว่าน้ำมันพืช จากผลที่เกิดขึ้นจากงานวิจัยของหมอเมืองนอก แม้กระนั้นก็มีเล็กน้อยที่ยังคงมั่นใจว่า น้ำมันพืชก็จำเป็นต้องดีมากกว่าน้ำมันหมูสิ ด้วยเหตุว่าพวกเราเล่าเรียนกันมาแบบงี้นับสิบๆปี ก็เลยทำให้มีปริศนาว่า ตกลงแล้วความเป็นจริงเป็นยังไง Sanook! Health เลยหาคำตอบมาให้อ่านทำความเข้าใจกันกล้วยๆสั้นๆจ้ะ


ประเภทของไขมัน

อันดับแรกพวกเรามาทำความเข้าใจจำพวกของน้ำมันกันก่อน ว่ามีอะไรบ้าง แล้วน้ำมันแต่ละจำพวกอยู่ในชนิดไหน

1. Transfat หรือไขมันจำพวกทรานส์ เป็นไขมันดัดแปลง มีสาเหตุจากนำน้ำมันพืชที่เป็นไขมันไม่อิ่มตัว มาอัดไฮโดรเจนเข้าไป เพื่อทำให้น้ำมันพืชเก็บได้นานเพิ่มขึ้น คงตัวเจริญ ไม่กลิ่นหืน และก็ทำครัวได้อร่อยขึ้น หรือสามารถเกิดขึ้นได้จากการนำน้ำมันพืชมาใช้ซ้ำ ผ่านความร้อนนานๆอย่างเช่น การทอด ท้ายที่สุดเปลี่ยนเป็นไขมันทรานส์ได้เช่นกัน นับว่าเป็นไขมันที่อันตรายที่สุด เนื่องจากว่าไขมันทรานส์เป็นต้นเหตุของโรคภัยต่างๆได้แก่ โรคเส้นโลหิตหัวใจตีบ ไขมันตันเส้นโลหิต โรคมะเร็ง และก็โรคเบาหวาน

2. ไขมันอิ่มตัว อย่างเช่น น้ำมันจากสัตว์ อย่างเช่นน้ำมันหมู รวมทั้งน้ำมันจากพืชบางประเภท ได้แก่ น้ำมันปาล์ม น้ำมันที่ผลิตขึ้นมาจากมะพร้าว เหมาะสำหรับนำไปทอด ด้วยเหตุว่าทนไฟได้ดีมากว่า รวมทั้งอร่อยกว่า ไขมันอิ่มตัวมีสาระ แล้วก็ให้โทษต่อสุขภาพร่างกายแม้ทานมากเกินความจำเป็น แม้กระนั้นถ้าเกิดใช้บ่อยๆนานๆไขมันอิ่มตัวก็จะแปลงเปลี่ยนเป็นไขมันทรานส์ได้ด้วยเหมือนกัน

3. ไขมันไม่อิ่มตัวเชิงซ้อน เช่น น้ำมันดอกทานตะวัน น้ำมันที่ผลิตขึ้นมาจากถั่วเหลือง ซึ่งหมายถึงน้ำมันพืชที่พวกเราใช้กันปกติ เหมาะกับผัด หรือประกอบอาหารที่ใช้ความร้อนเร็วๆเนื่องจากทนไฟมิได้นาน เนื่องจากสามารถเปลี่ยนเป็นไขมันทรานส์ได้ด้วยเหมือนกัน แต่ว่าไขมันอิ่มตัวมีคุณประโยชน์ต่อสภาพทางด้านร่างกาย เป็นไขมันดีกว่า

4. ไขมันไม่อิ่มตัวเชิงผู้เดียว เช่น น้ำมันที่ทำจากมะกอก ทนไฟมากมายมิได้ เหมาะกับทานสด ผสมน้ำสลัด หรือทำกับข้าวเพียงนิดหน่อย และก็ถือได้ว่าชนิดไขมันที่ดี มีคุณประโยชน์ต่อสถาพทางร่างกายเยอะที่สุด

 


แล้วเพราะอะไรถึงมีกระแสว่า น้ำมันพืช อันตรายกว่าน้ำมันหมู?

เพราะเหตุว่าในผลที่ได้รับจากงานวิจัยของหมอต่างประเทศ เอ่ยถึงโทษของน้ำมันพืชแบบที่อัดไฮโดรเจนเข้าไป โน่นเป็นไขมันทรานส์นั่นเอง ไม่ใช่น้ำมันพืชธรรมดาน้ำมันพืชที่ขายอยู่ตามตลาดบ้านพวกเรา เป็นแบบอัดไฮโดรเจนไหม?

ไม่ใช่ น้ำมันพืชบ้านพวกเราปัจจุบันนี้ได้รับการสร้างในแบบที่ไม่มีไฮโดรเจนมาเกี่ยวพันแล้ว ภายหลังที่มีการรณรงค์ให้เลิกใช้แนวทางแบบนี้สำหรับในการผลิตน้ำมันพืช เพื่อต่ออายุการใช้แรงงานนอกเหนือจากน้ำมันพืชอัดไฮโดนเจน ของกินชนิดใดมีไขมันทรานส์อีกบ้าง?

พวกเราจะเจอไขมันทรานส์ได้จากของกินหรือของหวานที่ใช้เนยขาว หรือเนยเทียม (มาการีน) ตัวอย่างเช่น ของหวานอบทั้งหลายแหล่ คุกกี้ แครกเกอร์ ครีมเทียม แป้งพิซซ่า เฟรนช์ฟรายด์ ไก่นักเก็ต ป็อปคอร์น ขนมปัง รวมทั้งของกินหรือขนมจากโรงงานอุตสาหกรรมหลายที่ เนื่องจากว่าไขมันทรานส์ราคาแพงถูกแนวทางตรวจค้นไขมันทรานส์จากของกินที่ทาน

มองที่ตารางองค์ประกอบของของกินนั้นๆบนบรรจุภัณฑ์ หาคำว่า transfat หรือคำอื่นๆที่ใช้แทน ดังเช่นว่า Hydrogenated vegetable oil, partially hydrogenated vegetable oil, vegetable oil shortening, Shortening, Hydrogenated margarine หากมีจำนวนมาก ควรจะเลี่ยง

 

สรุปแล้วยังไง น้ำมันพืชก็ยังไม่เป็นอันตรายแล้วก็มีสาระมากยิ่งกว่าน้ำมันหมู แม้กระนั้นไม่ว่าจะเป็นน้ำมันประเภทไหน ห้ามใช้น้ำมันซ้ำ รวมทั้งข้างหลังทานจำเป็นต้องบริหารร่างกาย เพื่อสุขภาพที่สมบูรณ์แข็งแรงด้วยนะคะ   ลิขสิทธิ์ © สำนักงานกิจการสตรีและสถาบันครอบครัว
255 ถนนราชวิถี แขวงทุ่งพญาไท เขตราชเทวี กรุงเทพมหานคร 10400
โทรศัพท์ : 0 2306 8600 อีเมล์ : ict@owf.go.th
ท่านเป็นผู้เข้าชมลำดับที่