เข้าสู่ระบบ | สมัครสมาชิก | ดาวน์โหลดแบบฟอร์ม | คู่มือการใช้งาน
 

Choose style:

ผู้เขียน หัวข้อ: นักค้นคว้าชี้ “ไขมัน” กลุ่มนี้ มิได้ทำให้อ้วน  (อ่าน 203 ครั้ง)

jangna097narak

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 1751
    • ดูรายละเอียด


หลายๆคนคงจะเข้าใจกันดีว่า ไขมัน แล้วก็คาร์โบไฮเดรต (แป้ง) เป็นสารอาหารที่เป็นต้นเหตุสำคัญสำหรับเพื่อการทำให้พวกเราน้ำหนักขึ้น หรือเป็นโรคอ้วนถ้ากินไม่เหมาะสม แต่งานวิจัยปัจจุบันจากนักวิทยาศาสตร์ในประเทศประเทศสเปน บอกว่า ไขมันบางจำพวกมิได้ทำให้พวกเราอ้วนขึ้น และไม่ได้มีผลกระทบอะไรรุนแรงต่อสภาพร่างกายมากเท่าไรนัก

โดยงานศึกษาทำการค้นคว้าและทำการวิจัยดังที่กล่าวถึงมาแล้วเริ่มเรียนรู้จากกลุ่มของตัวอย่างที่เป็นเพศชาย รวมทั้งเพศหญิงกลางคนราว 7,447 คน ที่โดยมากพบเจอปัญหาน้ำหนักเกิน เป็นโรคอ้วน เป็นโรคโรคเบาหวานประเภทที่ 2 หรือมีลักษณะท่าทางว่าจะเป็นโรคหัวใจ

กรุ๊ปหนึ่งเริ่มกินอาหารสไตล์เมดิเตอร์เรเนียน ที่เน้นย้ำผักผลไม้สด รวมทั้งโปรตีนไขมันน้อยอย่าง ปลา แล้วก็เพิ่มด้วยน้ำมันที่สกัดจากมะกอก รวมทั้งถั่ว ใช้เวลาสำหรับในการรับประทานอาหารดังกล่าวข้างต้นนานถึง 5 ปี โดยไม่นับปริมาณแคลอรี่ที่ทานเข้าไป อีกกรุ๊ปหนึ่งให้ทานของกินไขมันต่ำ และไม่ได้นับปริมาณแคลอรี่ที่ทานในทุกวันเหมือนกัน

กรุ๊ปที่กินอาหารสไตล์เมดิเตอร์เรเนียน ได้กินผักและก็กินผลไม้สด และก็ปลามากยิ่งกว่า แล้วก็ทานเนื้อสัตว์ แล้วก็สินค้าจากนมน้อยกว่ากรุ๊ปที่กินอาหารไขมันต่ำ แต่ว่าผลปรากฏว่ากรุ๊ปที่รับประทานอาหารเมดิเตอร์เรเนียนเฉลี่ยแล้วมีน้ำหนักมากยิ่งกว่ากรุ๊ปที่กินอาหารไขมันต่ำบางส่วน

โดยเหตุนี้ จากผลของการทดสอบนี้ก็เลยพิสูจน์ได้ว่า คนส่วนมากมักหลงผิดว่าเนื้อสัตว์ แล้วก็สินค้าจากนมเป็นตัวการสำคัญที่ทำให้อ้วน แม้กระนั้นในความเป็นจริงแล้วสารอาหารที่ทำให้อ้วนได้ง่ายดายเสียยิ่งกว่า เป็นคาร์โบไฮเดรต ที่เป็นแป้ง รวมทั้งน้ำตาล จากผลการวิจัยอีกชิ้นพบว่า มีเพียงแต่ 3.6% ของคนที่เสียชีวิตจากโรคหัวใจที่เกิดจากไขมันอิ่มตัว ที่พวกเราเจอได้ในเนื้อสัตว์ แล้วก็สินค้าจากนม รวมทั้งมากยิ่งกว่า 10% ของคนที่เสียชีวิตจากโรคหัวใจ มีความเกี่ยวข้องกับการทานน้ำมันพืชซึ่งสามารถเจอได้ในของกินเมดิเตอร์เรเนียน

นอกจากนั้นนักค้นคว้ายังเจาะจงเพิ่มว่า ดื่มนมประเภทมีไขมันตามเดิม มีโอกาสในการเสี่ยงโรคเบาหวานน้อยกว่าดื่มนมพร่องมันเนยถึง 46% อีกด้วย

ฉะนั้น ถ้าต้องการลดหุ่น รวมทั้งลดการเสี่ยงสำหรับในการเป็นโรคอ้วน โรคเบาหวาน และก็โรคหัวใจ ควรจะย้ำลดของกินจำพวกคาร์โบไฮเดรต (แป้ง รวมทั้งน้ำตาล) มากยิ่งกว่าที่จะไม่ค่อยสบายใจกับของกินที่มีไขมัน แต่ว่าอย่างไรก็ดีเนื้อสัตว์ที่มีมันย่องๆก็ไม่สมควรทานเท่าไรนักเช่นเดียวกัน ควรจะเน้นย้ำทานไขมันดีอย่างน้ำมันที่ทำจากมะกอก ถั่ว ปลาสมุทร มากยิ่งกว่า   ลิขสิทธิ์ © สำนักงานกิจการสตรีและสถาบันครอบครัว
255 ถนนราชวิถี แขวงทุ่งพญาไท เขตราชเทวี กรุงเทพมหานคร 10400
โทรศัพท์ : 0 2306 8600 อีเมล์ : ict@owf.go.th
ท่านเป็นผู้เข้าชมลำดับที่