เข้าสู่ระบบ | สมัครสมาชิก | ดาวน์โหลดแบบฟอร์ม | คู่มือการใช้งาน
 

Choose style:

ผู้เขียน หัวข้อ: ใครว่าอาหารเสริมไม่มีความจำเป็น แต่จะเลือกทานเช่นไรมาดูกัน  (อ่าน 112 ครั้ง)

visutkewkan

  • Jr. Member
  • **
  • กระทู้: 66
    • ดูรายละเอียด
เรียกได้ว่าเป็นกระแสที่มีการโต้เถียงกันอยู่ตลอด สำหรับความสำคัญของอาหารเสริมว่าแท้จริงแล้วเป็นเรื่องที่จำเป็นไหม เนื่องจากว่ามีนักวิชาการหลายกระแสที่ให้คำปรึกษาว่าอาหารเม็ดหรือผงจำพวกวิตามินหรือแร่ธาตุที่มีไว้สำหรับเสริมสารอาหารให้ร่างกายนั้นเป็นสิ่งที่ไม่มีความจำเป็น รวมถึงแนะนำให้ทุกคนกินอาหารที่เป็นประโยชน์ให้ครบ 5 หมู่จะทำให้มีประโยชน์ต่อสถาพทางร่างกายมากยิ่งกว่า ซึ่งความเป็นจริงแล้วสิ่งที่บรรดาหมอทั้งหลาย แนะนำก็นับว่าถูกแล้ว ด้วยเหตุว่าสารอาหารจากธรรมชาตินั้น ย่อมดีมากกว่าสารอาหารที่สกัดออกมาอย่างแน่แท้ ซึ่งหากทุกคนสามารถกินอาหารที่เป็นประโยชน์รวมทั้งได้รับสารอาหารที่เพียงพอก็นับว่าเป็นเรื่องโชคดีไป แต่ว่าโชคร้ายที่ที่จริงแล้ว คนภายในตอนนี้ต่างนิยมรับประทานอาหารที่ไม่มีประโยชน์เสียมากกว่า


อาหารเสริม กับความจำเป็นและวิธีการเลือกซื้ออย่างถูกวิธี

โดยเทคโนโลยีในการผลิตอาหารในปัจจุบันนั้น ถือเป็นดาบสองคมต่อสุขภาพของทุกคน เนื่องจากด้วยความล้ำยุคแล้วก็เทคนิคในการผลิตอาหารที่มีเพิ่มมากขึ้น ก็เลยทำให้คนภายในตอนนี้ก็เลยมีของกินมาให้เลือกนานาประการ แถมยังมีรสชาติอร่อยอย่างมากอีกด้วย แต่ว่าตรงกันข้ามกับรสชาตินั้น ของกินพวกนี้กับเป็นของกินที่มักมีไขมันและก็น้ำตาลสูง ซึ่งทำให้เกิดผลร้ายต่อสุขภาพ แถมยังมีสารอาหารที่จำเป็นอย่างโปรตีนและแร่ธาตุจากผักที่น้อยกว่าปริมาณที่ร่างกายอยากได้ ก็เลยนำมาซึ่งการทำให้ความจำเป็นของอาหารเสริมจึงมีมากขึ้นไปด้วย เนื่องจากว่าสำหรับในการดำรงชีวิตจริง ทุกคนไม่สามารถที่จะสามารถควบคุมการกินของตัวเองให้เป็นไปตามแนวทางกินที่ถูกต้องได้นั่นเอง
แต่ว่าการจะเลือกทานอาหารเสริมหรือวิตามินเสริมต่างๆเพราะเหตุว่าเพิ่มเติมสารอาหารให้ร่างกายนั้น ก็ไม่ใช่ว่าจะสามารถทานกันตามที่ใจต้องการได้ ด้วยเหตุว่าหากทานในจำนวนมากเกินไปแทนที่จะช่วยเสริมให้สุขภาพแข็งแรงขึ้น ก็อาจจะเป็นผลให้ทำให้เป็นอันตรายแทน แถมการรับประทานวิตามินหรือแร่ธาตุบางอย่างในจำนวนที่มากเกินไป ก็ยังเป็นภาระให้ตับไตทำงานหนักได้อีกด้วย โดยก่อนจะเริ่มรับประทานวิตามินเสริม ก็จำต้องมาพินิจกันก่อนว่าพวกเราขาดสารอาหารตัวไหนกันบ้าง อย่างเช่น ถ้าผู้ใดไม่ได้กินผักและกินผลไม้ก็บางทีก็อาจจะจะต้องเสริมวิตามินหรือแร่ธาตุต่างๆ ฯลฯ ซึ่งการจะดูว่าเราขาดวิตามินหรือสารอาหารตัวไหนนั้น เดี๋ยวนี้ก็สามารถตรวจเช็คที่โรงพยาบาลกันได้แล้ว
โดยเทคโนโลยีของโรงพยาบาลในตอนนี้นั้น สามารถตรวจเช็คจากเลือดได้ว่า ร่างกายขาดสารอาหารจำพวกไหนมากเป็นพิเศษจนกระทั่งจำต้องกินอาหารเสริม ซึ่งการรับประทานสินค้าเหล่านี้ก็จำเป็นจะต้องอยู่สำหรับการควบคุมของแพทย์ เพราะฉะนั้นจึงไม่จำเป็นที่จะต้องมาวิตกกังวลหรือกลุ้มใจว่าจะได้รับสารอาหารที่มากเกินไปจนทำให้เป็นอันตรายต่อสภาพทางด้านร่างกาย แต่ว่าอย่างไรก็ตามก็จำต้องขึ้นกับว่าได้ทำตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัดด้วยไหม
นอกจากการทานวิตามินเสริมในปริมาณที่พอดีตามคำแนะนำของแพทย์จะเป็นเรื่องจำเป็นแล้ว ยังมีข้อมูลระบุเพิ่มเติมอีกด้วยว่าทุกครั้งที่พวกเราจำเป็นต้องทานวิตามินหรือแร่ธาตุเสริม ต้องเว้นช่วงให้ร่างกายได้พักจากการกินอาหารประเภทนี้ด้วย ซึ่งนั่นก็นับว่าเป็นแนวทางพักให้ตับหรือไตได้ทำงานลดลงบ้างในบางช่วงนั่นเอง ปกติแล้วจะแนะนำให้มีช่วงพักทุกๆ 3 เดือน แนวทางแบบนี้จะช่วยทำให้ร่างกายได้รับผลกระทบจากการกินอาหารเสริมน้อยกว่าแบบที่ทานติดๆกันตลอด ซึ่งอาจจะทำให้อวัยวะภายในทำงานมากจนเกินความจำเป็นได้

สำหรับอาหารเสริมที่มีขายในท้องตลาดนั้น ถ้าพวกเรารู้แล้วว่าขาดสารอาหารตัวไหน ก็สามารถซื้อรับประทานเองได้เช่นกัน โดยจำต้องปฏิบัติตามฉลากที่แนบมาอย่างเคร่งครัด และไม่ควรกินมากกว่าที่ฉลากระบุเป็นอันขาด เนื่องจากว่าอาจก่อให้ทำให้เป็นอันตรายได้ นอกเหนือจากนั้นการจะเลือกกินวิตามินหรือสารเสริมชนิดไหน ก็ต้องมีการตรวจสอบยี่ห้อการรับรองต่างๆ รวมทั้งเลือกเฉพาะสินค้าที่น่าเชื่อถือเท่านั้น ไม่ควรเลือกซื้อเพียงเนื่องจากมีราคาถูก ด้วยเหตุว่าบางทีอาจทำให้เกิดผลเสียและไม่ดีต่อร่างกายในภายหลังได้ ส่วนวิตามินเสริมที่มีขายในอินเตอร์เนตนั้นก็มีมากมาย หลากหลายยี่ห้อ ซึ่งก็มีทั้งของที่มีคุณภาพ และของที่ผสมสารที่ทำให้เป็นอันตรายด้วยเหมือนกัน ก็เลยถือเป็นประเด็นหลักที่ผู้ซื้อจะต้องมีการตรวจดูใบอนุญาตแล้วก็ส่วนประกอบของของกินที่ทานเข้าไป หากดูไม่ชอบมาพากลหรือดูไม่น่าเชื่อถือเพียงพอก็ไม่สมควรเสี่ยงที่จะลองทานเพียงแค่เพราะว่าอยากสวย}หรือราคาถูก เพราะว่าผลปรากฏว่าย่อมไม่คุ้มค่าแน่ๆ

   ลิขสิทธิ์ © สำนักงานกิจการสตรีและสถาบันครอบครัว
255 ถนนราชวิถี แขวงทุ่งพญาไท เขตราชเทวี กรุงเทพมหานคร 10400
โทรศัพท์ : 0 2306 8600 อีเมล์ : ict@owf.go.th
ท่านเป็นผู้เข้าชมลำดับที่