เข้าสู่ระบบ | สมัครสมาชิก | ดาวน์โหลดแบบฟอร์ม | คู่มือการใช้งาน
 

Choose style:

ผู้เขียน หัวข้อ: Kamillosan หรือ Chamomile เป็นอันเดียวกันหรือไม่  (อ่าน 104 ครั้ง)

elizabethchris352

  • Jr. Member
  • **
  • กระทู้: 64
    • ดูรายละเอียด
Kamillosan หรือ Chamomile เป็นอันเดียวกันหรือไม่
« เมื่อ: กุมภาพันธ์ 15, 2019, 09:55:41 PM »
Kamillosan เป็นชื่ออย่างเป็นทางการที่น้อยคนนักจะรู้จักจ้ะแต่ถ้ากล่าวถึง Chamomile หรือยาคาโมมายด์ การันตีเลยว่าทุกคนจำเป็นต้องร้อง อ้อแน่ๆค่ะ Kamillosan หรือ Chamomile พูดให้เข้าใจง่ายๆก็คือยาตัวเดียวกันค่ะยา Kamillosan หรือ คาโมมายด์ สำหรับบรรเทาอาการคันจากผดผื่น

ซึ่งหญ้าคาโมมายก็คือยาในแผนปัจจุบันชอบพบเจอเป็นยาทาภายนอกหรือใช้พ่นคอหรือป้ายแผลในปากซึ่งมี ชื่อด้านการค้าว่า Kamillosan   นั่นเอง รวมทั้งเพื่อเข้าใจง่ายๆขอใช้คำว่าคาโมมาย แทนคามิโลซานตามใจจ้ะ ยาคาโมมายเป็นสารสกัดที่ได้จากพืชที่มีชื่อทางวิชาพฤกษศาสตร์ว่า Martri caria chamomilla ซึ่งถูกประยุกต์ใช้กันมากมายสำหรับเพื่อการผลิตเชิงพาณิชย์ในต้นแบบอาหารเสริม , ชาชงสมุนไพร

และใช้เป็นยารักษาโรคในแผนปัจจุบันค่ะนอกเหนือจากนี้แล้วในอาบังสูตรยังมีการผสมสารสกัดอื่นๆร่วมด้วยเช่นน้ำมันหอมระเหยที่ได้จากต้นสะระแหน่ผักชีมะกรูดยูคาลิปตัสน้ำมันระกำ หรือยังมีส่วนผสมของยาลิโดเคน เป็นต้น

คุณลักษณะของ  Kamillosan หรือ Chamomile

ยาตัวนี้เป็นสเปรย์พ่นคอยอดนิยมมากๆอย่างยิ่งจริงๆจ้ะเนื่องจากว่าคุณสมบัติสำหรับในการช่วยลดอาการเจ็บคอซึ่งมีส่วนผสมหลักของตัวสเปรย์เป็นน้ำมันหอมระเหยหลายๆชนิดอย่างที่บอกค่ะ ซึ่งในการศึกษาวิจัยปัจจุบันได้ศึกษาและทำการค้นพบว่าน้ำมันหอมระเหยจำพวกต่างๆที่ได้กล่าวไปแล้วข้างต้นมีคุณลักษณะและก็ออกฤทธิ์หลากหลายค่ะเช่น ฆ่าเชื้อแบคทีเรีย เพิ่มสารคัดหลั่งในรอบๆทางเดินหายใจซึ่งคุณลักษณะข้อนี้มีผลอย่างยิ่งต่อการลดอาการเคืองของทางเดินหายใจได้อีกด้วยรวมทั้งยังใช้สำหรับผู้ที่มีลักษณะไอภูมิแพ้รวมทั้งการระคายเคืองเจ็บคอรวมถึงยังมีฤทธิ์ลดการอักเสบรวมทั้งโดยส่วนมากในยาตัวนี้จะมีผสมตัวยาเมทิลซาลิไซเลต ซึ่งเป็นตัวยาที่ถูกปรับปรุงมาจากยาแอสไพริน มีคุณลักษณะในการลดการบวมรวมทั้งอักเสบนั่นเองค่ะ
นอกเหนือจากนั้นแล้วยาคาโมมายล์ยังถูกนำมาใช้เป็นยาลดการอักเสบในช่องปากได้แก่กรณีที่พวกเรามีแผลในปากหรือว่าเหงือกอักเสบรวมไปถึงแผลร้อนในต่างๆหรือลดการอักเสบที่เกิดขึ้นมาจากการถอนฟันได้อีกด้วยค่ะ

รวมถึงยังช่วยในการปกป้องและทุเลาอาการเยื่อบุช่องปากอักเสบที่เกิดขึ้นจากผลจากการฉายรังสีรักษาหรือใช้บรรเทาด้วยยาในกลุ่มยาเคมีบำบัดเพื่อรักษาโรคมะเร็งได้อีกด้วย

กลไกการออกฤทธิ์ของ Chamomile

อ้างอิงจากบทความในวารสารทางการแพทย์  Nature Medicines Comprehensive Database

ซึ่งได้เอ๋ยถึงการค้นคว้าด้านกลไกการออกฤทธิ์ด้านการต้านการอักเสบของต้นหญ้าคาโมมายค่ะซึ่งในการดำเนินการ

หรือว่าการออกฤทธิ์ของยาตัวนี้จะไปยับยั้งเอนไซม์ cyclooxygenase

และก็เอนไซม์ใดตอบซิเนสซึ่งอยู่ในระดับเซลล์ส่งผลทำให้ช่วยลดการผลิตสารออสตาแกลนดิน สารตัวนี้เป็นสารที่เกี่ยวข้องกับการเจ็บและก็การอักเสบค่ะ
รวมทั้งที่สำคัญยังช่วยยับยั้งการหลั่งสารฮีสตามีนจึงทำให้ช่วยสำหรับการเกิดฤทธิ์ด้านการต้านการอักเสบได้นั่นเอง
ความปลอดภัยสำหรับเพื่อการใช้ยา

อย่างที่ทุกคนได้ทราบคุณลักษณะของ Kamillosan หรือ Chamomile

กันไปแล้วค่ะว่าได้มาจากสารสกัดที่มาจากธรรมชาติล้วนๆแล้วก็มีการผสมตัวยาซึ่งได้รับการยืนยันทางการแพทย์รวมทั้งเป็นตัวยาที่ใช้กันอย่างแพร่หลายอยู่แล้วในตอนนี้ดังนั้นเมื่อมาอยู่ในลักษณะของคาโมมายด์ประเภทฉีดพ่น

นับว่าการใช้มันหอมระเหยได้แก่การใช้อย่างมีความปลอดภัยเพราะที่สำคัญคือลักษณะของยาฉีดพ่นทำให้ตัวยาไม่ได้เข้าไปในร่างกายโดยตรง หรือสามารถผ่านเข้าไปได้น้อยมากค่ะ

นอกเหนือจากนี้แล้วการใช้ยายังสามารถใช้ได้ทั้งยังในผู้ป่วยโรคตับ แต่ยังไม่มีข้อมูลที่ชัดเจนสำหรับในการใช้สำหรับหญิงที่ตั้งครรภ์หรือให้นมลูกนะคะเพราะฉะนั้นแล้วควรรอบคอบและปรึกษาแพทย์ก่อนทุกครั้งที่จะใช้ยาประเภทนี้หรือผู้ที่มีประวัติแพ้ยาประเภทยาแอสไพรินนั่นเองค่ะ

วิธีการใช้ยาคาโมมาย

การใช้ยาคาโมมายชนิดสเปรย์ใช้พ่นเข้าปากหรือคอวันละ 3 คราวหลังอาหาร

การใช้ยาคาโมมายประเภทเจลเนื่องจากยาจำพวกเจลมีส่วนผสมของยาชาจ้ะโดยเหตุนี้ให้เราบีบยาเป็นทางยาวประมาณครึ่งเซนติเมตรปลายบริเวณที่แผลอักเสบในปากวันละ 3 ครั้ง
ทั้งนี้ต้นแบบและก็รูปแบบของยาคาโมมายแต่ละสูตรตำรับยาก็จะมีความต่างกันออกไปจ้ะด้วยเหตุนั้นเพื่อความไม่เป็นอันตรายสำหรับการใช้ยาและก็เพื่อเกิดคุณประโยชน์สูงสุดสำหรับในการใช้เราจะต้องจำเป็นต้องขอคำแนะนำจากเภสัชกรหรือแพทย์ รวมถึงอ่านข้อมูลจากเอกสารกำกับยาก่อนใช้งานทุกหน

   ลิขสิทธิ์ © สำนักงานกิจการสตรีและสถาบันครอบครัว
255 ถนนราชวิถี แขวงทุ่งพญาไท เขตราชเทวี กรุงเทพมหานคร 10400
โทรศัพท์ : 0 2306 8600 อีเมล์ : ict@owf.go.th
ท่านเป็นผู้เข้าชมลำดับที่