เข้าสู่ระบบ | สมัครสมาชิก | ดาวน์โหลดแบบฟอร์ม | คู่มือการใช้งาน
 

Choose style:

ผู้เขียน หัวข้อ: กล้องคู่ใจ แบบไหนที่โดน  (อ่าน 18 ครั้ง)

asianoned

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 4569
    • ดูรายละเอียด
กล้องคู่ใจ แบบไหนที่โดน
« เมื่อ: มกราคม 15, 2019, 12:17:55 AM »
กล้องถ่ายรูป สิ่งของคู่ใจด้วยคนที่โปรดปรานศิลปะแห่งการชักรูป กล่าวได้ว่า ได้เข้ามาคือส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวันไปเสียแล้ว ไม่ว่าเมื่อเราจะเจอเนื้อเรื่องใดๆ เกิดขึ้นเราก็จะถ่ายหรือแชร์ให้กันดังโดยพลันเดี๋ยวนั้น นับว่าคืบหน้ามาไกลกว่ากล้องเดิมมาก จากเช่นแค่แต่ก่อนเกิดจากมีผู้สังเกตุเหลือบเห็นภาพเยี่ยงในลักษณะกลับหัวบนกำแพงข้างในห้องที่ทื่อและทึบ ทัศนียภาพดังกล่าวเกิดจากแสงของทิวทัศน์วิวภายนอก ผ่านร่องกะทัดรัดๆ ไปก่อให้เกิดทิวภาพเพียงบนฉากด้านฝั่งตรงกันข้าม ถัดจากนั้นได้มีการนำแนวคิดดังที่กล่าวมาแล้วมารังสรรค์เป็นกล้องออบสคิวรา ในปี 1558 (Camera Obscura) คำว่า "camera" มีความนัยว่า "ห้อง" ส่วน "Obscura" มีความสำคัญว่า "ความมืด" ต่อมาจึงมีการออกแบบกล้องถ่ายรูปออบสคิวราอย่างพกพาไว้หลายชนิด และยังมีการใช้กระจกติดไว้ด้านหลังของกล้องถ่ายรูปสะท้อนแสงขึ้นไปเกิดภาพที่ด้านบนของกล้องถ่ายรูป ทำให้ทิวทัศน์ที่ได้ไม่กลับหัวอีกถัดไป ทั้งยังมีการนำเลนส์มาใส่ที่ช่องรับแสงแทนรูเข็มเป็นเหตุได้ภาพที่เป็นประกายและกระจ่างขึ้น ตรงจุดนี้นี่เองที่ถือเป็นรากฐานของกล้องพกพาต่างๆที่มีอยู่ในสมัยนี้ ดังนี้ก่อนจะซื้อหากล้องถ่ายรูปควรจะรำลึกถึงการใช้งานและความจำนงรูปภาพในแต่ละภาวะที่หลายหลากเนื่องมาจากกล้องที่มีอยู่ตอนนี้นั้นก็มีเป็นร้อยเป็นพันหลายประเภทเสียเหลือเกิน คือจุดนี้ลูกค้าเหมาะทำความเข้าใจและทำความเข้าใจก่อนใช้งานจริงเพื่อให้ตรงกับเป้าประสงค์การใช้งานก่อนที่เราจะจับจ่ายใช้สอยกล้องถ่ายภาพ เรียงความนี้จะสาธยายความสมควรของการใช้งานกล้องแต่ละกลุ่มรวมทั้งการเรียนคุณสมบัติต่างๆและใช้งานของกล้องถ่ายรูปกัน
กล้องถ่ายรูป DSLR หรือเรียกง่ายๆๆ ว่ากล้องโปรฯ อย่างที่เราขนานนามติดปากกัน เพิ่มขึ้นมาจากกล้องถ่ายภาพฟิล์มแต่เดิม เพราะว่ายังใช้กระจกเพื่อที่จะตีกลับแสงเลนส์ไปยังปริซึมแล้วตีกลับถัดไปยังรูมอง เป็นเหตุผู้ใช้มองเห็นแนวคิดได้ผ่านการแนบสายตาตรงช่องจ้องทิวภาพ และเมื่อกดชัตเตอร์ กระจกสะท้อนทิวภาพจะพับขึ้นไปปิดช่องแลดูทัศนียภาพเพื่อเปิดช่องให้แสงวิ่งเข้าไปยังเซนเซอร์รับทัศนียภาพ กลไกนี้เป็นเค้ามูลที่เป็นเหตุเกิด ”ทำนองเสียงชัตเตอร์” ที่จัดเป็นคุณสมบัติเฉพาะพอๆ กับสัดส่วนของกล้องระบบนี้นี่เอง จุดแข็งของกล้องถ่ายภาพ DSLR อยู่ที่ทำได้งอกงามความสามารถได้ให้คุณค่าที่สูงเพียบ และยังแพร่กระจายขีดขีดคั่นได้ด้วยความหลายหลากของเลนส์กล้องถ่ายภาพมิลเลอร์เลส เป็นการเพิ่มปริมาณขึ้นมาจากกล้อง DSLR ให้ระบบการดำเนินการดีและชีวิตคุณไม่ยากขึ้นกว่าเดิม มีความมุ่งมั่นเพื่อลดตัวกล้องถ่ายภาพให้เล็กให้ความสบายติดไม้ติดมือ จึงมีการตัดชิ้นส่วนที่เป็นกระจกสะท้อนภาพออก ให้แสงที่ผ่านเลนส์เข้ามาตกกระทบบนตัวเซนเซอร์ตลอดเวลาซึ่งผู้ใช้จะเก่งมองเห็นทิวทัศน์ผลลัพธ์ได้จากจอ LCD ในบางรุ่นที่มีช่องมองภาพก็จะเป็นช่องเสมือนที่ใช้จอภาพขนาดย่อมจัดตั้งลงไปเพื่อคนที่ยังคุ้นชินกับการถ่ายผ่านช่องมองทัศนียภาพ นอกจากข้อคิดเห็นที่จำลองมาแล้ว ตำแหน่งแสง อุณหภูมิแสง ก็ได้ถูกนำมาลอกด้วยกัน ทำเอาการชักรูปนั้นสบายขึ้นกว่าการมองดูผ่านช่องมองทัศนียภาพของ DSLR ที่มองดูเพียงเพียงเจตคติทัศนียภาพ ความชอบของ มิลเลอร์เลส ที่มีเพิ่มมากขึ้นเดี๋ยวนี้ จัดได้ว่านิยมกันอย่างถล่มทลาย จนผู้คนจะเรียกกันว่า “นักฆ่า DSLR” ราวที่ครั้งนึง กล้อง DSLR ได้เคยเป็นเหตุให้กล้องถ่ายรูป SLR ไม่เหลือค่านิยมไปฉันใดก็ฉันนั้นเลยทีเดียว
กล้องคอมแพ็ค เป็นกล้องถ่ายภาพถ่ายภาพมุ่งเน้นเล็ก พกสบายสมชื่อ เป็นจุดแข็งของการ “เล็งแล้วถ่าย” ในสมัยเก่าทำขึ้นเพื่อที่จะเน้นการพกพาเพียงอย่างเดียว ทิวภาพจึงมีคุณค่าไม่มากนัก แต่ยุคปัจจุบันหลายได้เติมทั้งความรอบคอบและความกระจ่าง รวมถึงสรรพคุณเติมต่อ อย่าง กันกระเทือน กันน้ำ มีไวไฟ หรือแม้กระทั่งมีสัญญาณ gps ติดตามก็ยังมี
กล้องถ่ายรูปฟิล์ม จัดเป็นคุณปู่ของกล้องถ่ายภาพเลยก็ว่าได้ เป็นต้นแบบการถ่ายเก่า อาศัยการเด้งกลับแสงให้ภาพติดลงบนแผ่นฟิล์มที่หุ้มสารไวแสงไว้ แต่กล้องถ่ายภาพนี้ดำเนินการปัจจุบันนี้หลงเหลือน้อยนิดเต็มทีและมักจะหาฟิล์มและวัสดุเสริมได้ยุ่งยากอย่างที่สุด จะมีคงเหลือก็แต่กล้องฟิล์มโพลารอยด์ที่เน้นหนักความนิยมและต้นแบบย้อนยุคที่ยังคงเป็นที่นิยมขายดิบขายดีนั่นเอง
กล้องแอคชั่น เป็นกล้องถ่ายภาพที่นำมาเพิ่มคุณภาพคงทน กันกระแทก กักคุมน้ำ กีดกันฝุ่น กันอากาศร้อน เย็นโดยเฉพาะ มุ่งเน้นที่ระบบการกันสั่นสะเทือน ตอบโจทย์ด้วยคนที่จ่ายกล้องไปเพื่อการเผชิญภัย ถ่ายรูปหรือบันทึกวิดีโอขณะที่ทำกิจกรรมที่แจ้ง ไต่เขา เล่นกีฬา อาจจะไม่มุ่งเน้นความละเอียดที่สูงมากนัก แต่ให้ทัศนียภาพที่เห็นกระจ่าง ไม่เบลอในขณะบันทึกภาพ ยุคปัจจุบันยังมีรุ่นที่ทำเป็นกันน้ำ และคงทนต่อสภาพแวดล้อมที่ทรหดมากๆ ได้อีกด้วย
นอกจากนี้ นอกจากนี้กล้องถ่ายภาพข้างต้นที่กล่าวถึงไป ยังมีกล้องอื่นๆ อีกตามดำเนินการที่เกิดขึ้นราวกับมากมาย ดั่ง กล้องกันขโมย กล้องถ่ายรูปติดหน้ารถ โดรน ฯลฯ เพราะอาจคำนึงถึงสรรพคุณที่ขาดไม่ได้ก่อนจะซื้อกล้องถ่ายภาพ ได้แก่ กล้องถ่ายรูปกันขโมย ควรคิดถึงความสามารถเฉพาะในการถ่ายในที่มืด กล้องติดหน้ารถควรจะดูระยะห่างเวลาในการบันทึกและความรอบคอบเพื่อบันทึกทัศนียภาพได้อย่างคมชัดในขณะเกิดเหตุไม่คาดฝันขึ้น ไม่ก็ ดังโดรนก็ควรระลึกขีดจำกัดในการดูแลสัญญาณ การถ่ายที่คมชัด ด้วยกันการรับน้ำหนักในขณะบิน เป็นอาทิ หากเรานำกล้องถ่ายรูปมาใช้งานได้ตรงความจำนง ก็จะเป็นเหตุการควักกระเป๋ากล้องถ่ายภาพของเรานั้นคุ้มค่าและไม่สูญเปล่าอย่างแน่นอน

Tags : กล้อง,ซื้อกล้อง

   ลิขสิทธิ์ © สำนักงานกิจการสตรีและสถาบันครอบครัว
255 ถนนราชวิถี แขวงทุ่งพญาไท เขตราชเทวี กรุงเทพมหานคร 10400
โทรศัพท์ : 0 2306 8600 อีเมล์ : ict@owf.go.th
ท่านเป็นผู้เข้าชมลำดับที่