เข้าสู่ระบบ | สมัครสมาชิก | ดาวน์โหลดแบบฟอร์ม | คู่มือการใช้งาน
 

Choose style:

ผู้เขียน หัวข้อ: คอลลาเจนดีจังหรือ  (อ่าน 49 ครั้ง)

mznta_kikat09

  • Sr. Member
  • ****
  • กระทู้: 278
    • ดูรายละเอียด
คอลลาเจนดีจังหรือ
« เมื่อ: มกราคม 13, 2019, 01:10:33 PM »
คอลลาเจน (Collagen)
คอลลาเจน เป็นโปรตีนประเภทหนึ่งที่เกิดขึ้นมาจากการรวมตัวของ แทงบอลเงินสด กรดอะมิโน (Amino Acid) หลากหลายประเภทต่อกัน โดยทั่วไปร่างกายของมนุษย์จะมีคอลลาเจนเป็นองค์ประกอบของผิวหนัง กระดูก ข้อต่อ เอ็น ขน รวมทั้งเส้นผม รวมถึงเยื่อทั้งหมดทั้งปวงภายในร่างกาย ปฏิบัติหน้าที่เพิ่มความแข็งแรงแล้วก็เพิ่มความยืดหยุ่นให้กับอวัยวะต่างๆคอลลาเจนจะถูกสร้างเพิ่มมากขึ้นเมื่อพวกเราอายุยังน้อย แล้วก็จะลดปริมาณผลผลิตคอลลาเจนลงเมื่อพวกเราแก่เยอะขึ้นเรื่อยๆ แต่ว่าโน่นไม่ใช่มูลเหตุเดียวที่ทำให้ความสามารถสำหรับเพื่อการสร้างคอลลาเจนของพวกเราน้อยลง รังสีรังสียูวีรวมทั้งพฤติกรรมของการบริโภคของกิน ก็ยังมีส่วนให้ปริมาณผลผลิตคอลลาเจนน้อยลงได้อีกด้วย ซึ่งเมื่อจำนวนคอลลาเจนน้อยลงก็จะเป็นสาเหตุของการเกิดการเปลี่ยนแปลงต่างๆกับผิวพรรณของพวกเรา อาทิเช่น ผิวพรรณขาดความกระชับ หย่อนยานคล้อย กำเนิดริ้วรอย และก็กำเนิดความหมองคล้ำ ฯลฯ

คอลลาเจนในของกิน
เว้นแต่คอลลาเจนจะสามารถทำขึ้นได้เองในร่างกายของคนเราแล้ว พวกเรายังสามารถเจอคอลลาเจนได้จากแหล่งอื่นๆเสริมเติมในของกินพวกปลาสมุทร เนื้อสัตว์ต่างๆถั่วหลายสี ผักใบเขียว เห็ดประเภทต่างๆผักผลไม้สีแดงส้ม เอ็นหมู รวมทั้งเอ็นโค ฯลฯ

คอลลาเจนกับผิวพรรณ
ผิวหนังของพวกเราสามารถแบ่งออกได้เป็น 3 ชั้น ยกตัวอย่างเช่น ชั้นผิวหนังชั้นนอก หนังแท้ และก็ชั้นไขมันใต้ผิวหนัง คอลลาเจนมีความเชื่อมโยงกับชั้นผิวหนังชั้นนอก หรือหนังชั้นนอกในเรื่องที่เกี่ยวข้องกับการกำเนิดสิว ฝ้า กระ ส่วนหนังแท้จะเกี่ยวกับการเกิดริ้วรอยที่วัย เนื่องจากว่าในผิวชั้นนี้จะมีโปรตีนเส้นใย 2 ประเภททำงานด้วยกัน เป็น

คอลลาเจนแล้วก็อีลาสติน ปฏิบัติหน้าที่เป็นส่วนประกอบให้ความเหนียว ตึง แข็งแรง แทงบอลสเต็ป รวมทั้งเรียบเนียนของผิวหนัง อีลาสตินปฏิบัติหน้าที่ให้ความหยืดหยุ่นต่อผิวหนัง
ชั้นไขมันใต้ผิวหนัง เป็นส่วนที่รองให้ผิวหนังอาจรูปร่าง สามารถรับแรงชน ตลอดจนสะสมพลังงานให้กับร่างกาย

ของกินช่วยการสร้างคอลลาเจนชดเชย
สินค้าจากถั่วเหลือง (Soy Bean) ดังเช่นว่า นมถั่วเหลือง โดยสินค้าที่ผลิตมาจากถั่วเหลืองจะมีเจนีสทีน (Genistein) เป็นส่วนประกอบ ช่วยทำให้มีการผลิตคอลลาเจนและก็ช่วยคุ้มครองปกป้องโปรตีนที่ทำหน้าที่เร่งปฏิกิริยาเคมีที่ทำลายผิวอีกด้วย
ผักสีเขียวเข้ม อย่างเช่น ผักโขม (Spinach) กะหล่ำปลี (Cabbage) และก็ผักคะน้า (Kale) ซึ่งมีสารต้านอนุมูลอิสระที่เรียกว่า ลูทีน (Lutien) เป็นองค์ประกอบ ผักเหล่านี้สามารถที่จะช่วยสร้างเสริมความรู้ความเข้าใจของร่างกายสำหรับการผลิตคอลลาเจนแล้วก็ก่อกำเนิดการใช้ผลดีจากโปรตีนได้อย่างมีคุณภาพ
สารต้านอนุมูลอิสระ เจอได้ในหัวผักกาด (Beets) พริกแดง (Red Peppers) บลูเบอร์ปรี่ (Blueberries) พรุน (Prunes) ที่ช่วยเพิ่มภูมิต้านทานรวมทั้งช่วยสร้างเสริมการสร้างคอลลาเจน
ผลไม้สีแดงแล้วก็ผัก ในผักจำพวกนี้จะมี ไลวัวตะกาย (Lycopene) เป็นส่วนประกอบ เป็นสารต้านอนุมูลอิสระแล้วก็ยังผลักดันการสร้างคอลลาเจนอีกด้วย
วิตามิน ซี (Vitamin C) ที่อยู่ในผักรวมทั้งผลไม้ เป็นธรรมชาติของการสร้างคอลลาเจน เป็นหลักที่ทำให้ร่างกายสร้างและก็ดูดซับคอลลาเจนได้อย่างดีเยี่ยม จะต้องรับประทานผักและรับประทานผลไม้ให้มากมาย เพราะว่าเป็นแหล่งของวิตามิน ซี เช่น ส้ม มะนาว รวมทั้งสตรอคอยเบอรปรี่
กรดโอเมก้า (Omega Acid) เจอได้ใน ปลาแซลม่อน ปลาทูน่า ถั่วอัลมอนด์ แล้วก็อะโวคาโด เนื่องด้วยผิวหนังของคนเราจะมีโปรตีนกรดโอเมก้า ก็เลยเป็นสิ่งที่ดีต่อผิวพรรณ
วิตามิน อี (Vitamin E) เป็นสิ่งที่ช่วยปกป้องรักษาผิวจากสองต้นสายปลายเหตุที่ทำให้คอลลาเจนสลาย อย่างเช่น แสงอาทิตย์และก็อนุมูลอิสระ ซึ่ง วิตามิน อี จะช่วยทำให้ริ้วรอยต่ำลง เพิ่มความอ่อนนุ่มและก็เรียบเนียนให้กับผิว โดยของกินที่เป็นแหล่งของ วิตามิน อี ยกตัวอย่างเช่น ข้าวโพด ผักโขม จมูกข้าวสาลี แล้วก็มะกอก ฯลฯ
วิตามิน เอ (Vitamin A) มี เรติน-เอ (Retine-a) ที่ช่วยสำหรับในการปรับสีผม กำจัดผิวที่แห้ง รักษาความอ่อนวัย รวมทั้งทำให้ผิวดูกระชับขึ้น สำหรับของกินที่เป็นแหล่ง วิตามิน เอ อาทิเช่น แครอท นม เนื้อ ปลา เนยแข็ง ไข่ และก็ตับ ฯลฯ
ทองแดง ถือว่าเป็นแร่ที่จำเป็นจะต้องสำหรับเพื่อการสังเคราะห์คอลลาเจน แม้กระนั้นเพราะทองแดง เป็น โลหะเป็นพิษ จำเป็นต้องรับทองแดงที่เป็นองค์ประกอบในของกิน ดังเช่นว่า น้ำอ้อย เม็ดมะม่วงหิมพานต์ ถั่วเขียว มะเขือเทศ มันฝรั่ง รวมทั้งผักคะน้า ฯลฯ
ไลซีน (Lysine) และก็ โพรลีน (Proline) เป็น กรดอะมิโนที่เป็นส่วนประกอบของคอลลาเจน โดยที่ โพรลีน เป็นกรดอะมิโนที่ไม่สำคัญ ร่างกายไม่สามารถที่จะสังเคราะห์เองได้ก็เลยจำเป็นต้องรับจากของกินเพียงแค่นั้น ยกตัวอย่างเช่น นม เนื้อวัว เนื้อไก่ เนื้อหมู รวมทั้งปลา ฯลฯ

 



  ลิขสิทธิ์ © สำนักงานกิจการสตรีและสถาบันครอบครัว
255 ถนนราชวิถี แขวงทุ่งพญาไท เขตราชเทวี กรุงเทพมหานคร 10400
โทรศัพท์ : 0 2306 8600 อีเมล์ : ict@owf.go.th
ท่านเป็นผู้เข้าชมลำดับที่