เข้าสู่ระบบ | สมัครสมาชิก | ดาวน์โหลดแบบฟอร์ม | คู่มือการใช้งาน
 

Choose style:

ผู้เขียน หัวข้อ: หุ่นยนต์อัจฉริยะจาก Hitachi  (อ่าน 22 ครั้ง)

honeylemon

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 4588
    • ดูรายละเอียด
หุ่นยนต์อัจฉริยะจาก Hitachi
« เมื่อ: มกราคม 13, 2019, 11:23:35 AM »
ใครต่อใคร ต่างเข้าใจแจ่มแจ้งกันดีว่า Hitachi คือแบรนด์อันดับโลกที่สร้างสินค้าอย่างมหาศาลหลายจำพวก เช่นในด้านของระบบสารสนเทศและโทรคมนาคม, ระบบพลังงาน, ระบบโครงสร้างพื้นฐานทางสังคมและอุตสาหกรรม, ระบบและอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์, เครื่องจักรสำหรับการก่อสร้าง, วัสดุและส่วนประกอบคุณภาพสูง, ระบบยานยนต์ และชีวิตที่ชาญฉลาดและระบบที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม และแน่นอนว่าสินค้าที่ใกล้ตัวกับมนุษย์เรามากที่สุด น่าจะเป็นสินค้าสินค้าในโหมดชีวิตที่ชาญฉลาดและระบบที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมนั่นเอง โดยจักประกอบไปด้วยเครื่องมือสื่อผสม และเครื่องมือเครื่องใช้ในบ้านนั่นเอง ตัวอย่างเช่น หน้าจอ LCD โปรเจ็คเตอร์, ตู้เย็น, เครื่องซักผ้า, พัดลม, หม้อหุงข้าว และอื่นๆ อีกมากมายก่ายกอง
โดยก่อนจะมีวันนี้ได้นั้น ฮิตาชิก็ได้ผ่านการลองผิดลองถูกมาอย่างนานเลยทีเดียว ซึ่งได้ริเริ่มจัดตั้งมาตั้งแต่ปี พ.ศ.2453 ถ้านับรวมยอดแล้ว ก็มากกว่า 100 ปีมาแล้ว ซึ่งแต่เดิมนั้นเป็นแค่เพียงร้านค้าซ่อมแซมอุปกรณ์ไฟฟ้าในบริษัทเหมืองทองแดงณเมือง Hitachi เท่านั้น และถัดมาก็ได้มีผลิตผลิตภัณฑ์ชิ้นแรกของฮิตาชิขึ้นมาก็คือ มอเตอร์ไฟฟ้า กำลัง 5 กำลังม้า โดยถือเป็นมอเตอร์ไฟฟ้ารุ่นแรกของญี่ปุ่น ที่ถูกพัฒนา และใช้ประโยชน์งานในเหมืองทองแดง ภายหลัง Hitachi ก็ได้เป็นผู้นำในตลาดมอเตอร์ไฟฟ้าและอุตสาหกรรมพลังงานไฟฟ้าของญี่ปุ่น รวมไปถึงเป็นตัวแทนจำหน่ายสินค้าและบริการทางด้านอุตสาหกรรมที่ถือว่าเป็นหนึ่งในสมาคมที่ใหญ่ที่สุดของโลกก็ว่าได้ ซึ่งฮิตาชิใช้เวลาถึง 84 ปี ในการสร้างสำนักงานใหญ่ประจำทั่วทั้งสี่เขต อีกทั้งยังแผ่ขยาย พัฒนาสินค้า และบริการอย่างติดต่อกันกระทั่งทำสำเร็จมาได้กระทั่งตอนนี้
และนั่นก็เป็นเพียงเรื่องราวฉบับย่อของ Hitachi เท่านั้น แต่กระนั้นสิ่งที่จักพูดถึงในวันนี้นั้น เป็นนวัตกรรมใหม่ที่ Hitachi ได้สร้างสรรค์ขึ้นมา เพื่อจะช่วยคุณภาพชีวิตให้กับคนเราได้ในยุคดิจิทัลนั่นเอง และสิ่งนั้นก็คือ หุ่นสมองกลอัจฉริยะ ที่ทางฮิตาชิได้ปรับปรุงนวัตกรรมเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน และได้นำเทคโนโลยี Internet of Things (IOT) มาใช้งาน และแก้ปัญหาในสังคม อีกทั้งยังศึกษาวิจัย และรังสรรค์ระบบปัญญาประดิษฐ์ หรือเอไอ (AI-Artificial Intelligence) ขึ้นมา เพื่อหมายมั่นไว้ 2 อย่าง คือการแก้ปัญหาสังคม และพัฒนาคุณภาพชีวิตให้ดีขึ้น โดยพึ่งพาอาศัยเจ้าหุ่นสมองกลอัจฉริยะจาก Hitachi นั่นเอง
ซึ่งถ้าหากย้อนหลังในสมัยก่อน หุ่นยนต์เป็นแค่เครื่องจักรกลที่ไว้ใช้ตอบแทนแรงงานคนในโรงงานอุตสาหกรรมแค่นั้น อย่างไรก็ดีถัดจากนั้นได้มีการพัฒนาเครื่องจักรให้เชื่อมกันผ่านโครงข่ายอินเตอร์เน็ต IOT หรือ Internet of Things นั่นเอง เป็นเหตุให้มีความสามารถการทำงานมากขึ้น รวมถึงการพัฒนาหุ่นยนต์ หรือเครื่องจักรกลให้สามารถสื่อสารหรือว่าฟังคำสั่งจากมนุษย์ได้ ซึ่งล่าสุด ฮิตาชิก็ได้ปรับปรุงหุ่นยนต์อัจฉริยะ EMIEW รุ่นที่ 3 แล้ว โดยเป็นหุ่นสมองกลที่สามารถติดต่อกับมนุษย์ได้ เช่น การนำทาง การให้ข้อมูลอื่นๆ ในอาคารเสมือนพนักงานรับรอง ซึ่งสามารถตอบรับได้มี 3 ภาษาณขณะนี้คือ ญี่ปุ่น จีน อังกฤษ อีกทั้งในคราวหน้ากำลังจะขยายให้ได้หลายหลากภาษามากเพิ่มขึ้น รวมไปถึงภาษาไทยด้วยเช่นเดียวกัน พร้อมกับในสมัยปัจจุบันฮิตาชิได้พัฒนาหุ่นสมองกลที่สามารถติดต่อสื่อสารร่วมกับคนได้ถึง 4 รุ่น โดยจักประกอบด้วยรุ่นอะไรบ้างนั้น ไปดูกันเลย
1.MAGNUS (แม็กนัส) คือหุ่นสมองกลที่มีรูปร่างกลมๆ ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อสอดส่องคนชรา เป็นเพื่อนคุยแก้เหงาให้กับเหล่าคนสูงอายุ โดยหุ่นยนต์ MAGNUS นี้ สามารถจัดเก็บข้อมูลหลากหลาย ไว้ในระบบคลาวด์ เพื่อที่จะนำข้อมูลมาวิเคราะห์และประเมินผลในการเอาใจใส่คนสูงวัยได้ ทั้งในเรื่องการย้ำเตือนให้ทานยาแก้โรค การค้นหาเส้นทาง กลับบ้าน หรือว่าเบอร์โทรศัพท์ติดต่อเครือญาติ ฯลฯ โดยตอนนี้ยังอยู่ในระหว่างการวิจัยและพัฒนาให้ตรงกับกลุ่มเป้าหมายให้มากที่สุด และคาดว่าจักผลิตออกมาจัดจำหน่ายในเร็วๆ นี้

  • EMIEW (อีมิว) รุ่นที่ 3 หุ่นสมองกลที่มีความสูง 90 ซม. น้ำหนัก 15 กิโลกรัม ตอนนี้ได้นำไปทดลองให้บริการตามสถานต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น ท่าอากาศยานฮาเนดะ โรงพยาบาล คอนโดมีเนียม บ้านพักคนชรา และที่ทำงานต่างๆ ยกตัวอย่างเช่น ที่ว่าการใหญ่ของมิตซูบิชิ ที่ได้นำพา EMIEW มาเป็นเจ้าหน้าที่รับรอง แนะแนวผู้มาติดต่อ ครั้นเดินทางมายังออฟฟิศ สามารถแจ้งชื่อ และผู้มาติดต่อกับ EMIEW ได้เลย ถัดจากนั้น EMIEW ก็จักนำทางยังจุดนัดพบ ส่วนเจ้าหน้าที่รับรองก็ปรับเปลี่ยนโอนย้ายไปปฏิบัติหน้าที่อื่นแทน


3.EMIEW-TT หุ่นยนต์ในรูปแบบแท็บเล็ต ที่ปรับปรุงทำให้ดีขึ้นจากหุ่นยนต์ EMIEW รุ่นที่ 3 ทำหน้าที่เสมือนหนึ่งเป็นเจ้าหน้าที่รับรอง ซึ่งได้ทดลองจริงในหลายสำนักงานแล้ว และได้รับการตอบรับดี
4.EMIEW มินิ หรือว่าหุ่นยนต์ตัวจิ๋ว ซึ่งยังอยู่ระหว่างการค้นคว้า และพัฒนาต่อยอดจากหุ่นสมองกล MAGNUS, EMIEW รุ่นที่ 3 และ EMIEW-TT เพื่อสนองความปรารถนาของผู้ซื้อที่เป็นภาคของการให้บริการมากเพิ่มขึ้น
โอกาสนี้อาจต้องคอยดูกันต่อไปว่า Hitachi จักพัฒนาหุ่นสมองกลอัจฉริยะไปได้มากน้อยเพียงใด และที่สำคัญ หากมีการปฏิรูปให้มีภาษาไทยอยู่ด้วย ก็คงจะทำให้ปู่ ย่า คุณตา คุณยาย ในเมืองไทยไม่เปลี่ยวใจแน่แท้
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : hitachi ราคา

Tags : Hitachi,ฮิตาชิ,hitachi ราคา

   ลิขสิทธิ์ © สำนักงานกิจการสตรีและสถาบันครอบครัว
255 ถนนราชวิถี แขวงทุ่งพญาไท เขตราชเทวี กรุงเทพมหานคร 10400
โทรศัพท์ : 0 2306 8600 อีเมล์ : ict@owf.go.th
ท่านเป็นผู้เข้าชมลำดับที่