เข้าสู่ระบบ | สมัครสมาชิก | ดาวน์โหลดแบบฟอร์ม | คู่มือการใช้งาน
 

Choose style:

ผู้เขียน หัวข้อ: Laptop, Notebook และ Netbook ต่างกันอย่างไรคนไหนบอกที?  (อ่าน 4 ครั้ง)

uchaiyawat

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 4505
    • ดูรายละเอียด
เชื่อมั่นว่าผู้อ่านต้องเคยใช้งาน Computer มาแล้วทั้งนั้น โดยคงมีหลายท่านอาจจะกังขาชนิดของ Computer อย่าง Laptop และ Notebook ว่าแตกต่างกันเช่นไร ซึ่งต้องพูดตรง ๆ ว่าตัวผมก็เคยสงสัยมาก่อน แต่ว่าหลังจากได้เที่ยวหาข้อมูลจึงได้รู้คำตอบพร้อมกับได้เก็บมาให้ทุกคนที่ฉงนสนเท่ห์ได้รู้กันด้วย
 
 ก่อนอื่นขออนุญาตจัดประเภทของคอมพิวเตอร์เป็น 2 แบบใหญ่ ๆ ดังต่อไปนี้
 
Desktop Computer
                หมายความว่าเครื่องคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะหรือคอมที่ออกแบบมาเพื่อที่จะใช้สำหรับตั้งบนโต๊ะทำงาน ที่เรียกว่า Desktop Computer ก็ตรงตามลักษณะการใช้งานคือพอจะใช้งานก็จำเป็นต้องนำมาติดตั้งไว้บนโต๊ะนั่นเอง
 
 Laptop
                ในสมัยก่อนนั้น คอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะหรือ Desktop ฮิตอย่างมาก จนกระทั่งมีผู้คิดค้นและปฏิรูป Desktop ให้สามารถพกพาได้ และมีขนาดย่อมลงกระทั่งสามารถวางบนตักเวลาเอามาใช้งาน จึงเป็นแหล่งที่มาของคำว่า Laptop โดยหากว่าแปลความตามตัวเลยก็คือ Lap ถอดความหมายว่า ตัก Top ถอดความว่า อยู่ข้างบน รวมๆ แล้วก็คือตั้งไว้ด้านบนตักนั่นเองโดยอาจจะมีขนาดจออยู่ที่ 10-17 นิ้ว พร้อมทั้งใช้แบตเตอรี่ในตัวเพื่อจะใช้งานได้ทุกแห่งแม้ไม่มีกระแสไฟฟ้า ภายหลังได้มีการปรับปรุง Laptop ให้สามารถพกติดตัวได้ง่ายดายมากยิ่งขึ้นโดยมีประสิทธิภาพสูงและขนาดย่อมลงจนเหมือนสมุดทำให้คนบางกลุ่มก็เปลี่ยนแปลงชื่อเรียกมาเรียก Notebook หรือบางกลุ่มก็แบ่งกลุ่มแยกย่อยออกไปเลยว่าถ้ารุ่นอะไรบางกะทัดรัดให้ขนานนามว่า Notebook แต่ว่าบางรุ่นใดหนาเทอะทะให้ขนานนามว่า Laptop

 ตัวเครื่อง จักมีทั้งหน้าจอ, แป้นพิมพ์, พร้อมด้วย Trackpad หรือว่า Trackball ที่ใช้งานเสมอเหมือน Mouse อีกทั้งยังมีแบตภายในตัว รวมถึง Power Adapter ที่สามารถนำไปเสียบหรือว่าชาร์จได้ในที่มากมาย โดยรุ่นใหม่ๆ ที่ออกมายังมีความเร็วพร้อมกับประสิทธิภาพ เท่าเทียมกับคอมที่ใช้ภายในที่ทำงานทั่วๆ ไป
 
 โดยช่วงหลังนี้ลูกค้าส่วนมากจะเรียก Computer พวกนี้ชินปากกันว่า Notebook ซึ่งก็ไม่ผิดด้วยเหตุว่าคือชื่อเรียกอีกชื่อของ Laptop ที่ได้รับการวิวัฒนาการมานั่นเอง ซึ่งทั้ง 2 คำ สามารถใช้สับเปลี่ยนกันได้โดย Laptop มูลค่าก็จะแตกต่างกันไปตามสเปค ดังนั้น ถ้าหากจำต้องเดินทางไปปฏิบัติหน้าที่นอกสถานที่สม่ำเสมอ ต้องยกย้ายเครื่องไปที่นั่นที่นี้บ่อย ใคร่ได้ความง่ายดายในการพกพาเป็นพื้น เครื่องคอม Laptop หรือว่า Notebook ก็เหมาะสมจริงๆ
 
 ณทุกวันนี้ได้มีชนิดของ Computer ที่แตกย่อยออกมาจาก Laptop และ Notebook อีกกลุ่มนั่นคือ Netbook ซึ่งต้องแจ้งให้ทราบว่ามีความห่างไกลพอใช้จนไม่สามารถเรียกแทนกันได้เลยเชียว
 
 Netbook เป็นดังคอมประเภทใหม่ มีรูปร่างที่เล็กกระจิดริด เบา ราคาถูก เหมือนย่อส่วน Laptop และ Notebook มาอีกขั้น เพื่อการใช้งานนั้นไม่เต็มรูปแบบดุจดัง Computer ทั้งประเภทตั้งโต๊ะและพกติดตัวโดยทำการลดขนาดจอ ลดสเปคของ CPU และปรับปรุงเครื่องไม้เครื่องมือภายในและภายนอกมากมาย ให้เพียงพอต่อการใช้งานทั่วๆ ไปอาทิเช่นพิมพ์งานทั่วๆ ไป, ท่องเว็บอื่นๆ, ตรวจสอบจดหมายอิเล็กทรอนิกส์, เล่นโซเชียลมีเดียเช่น Facebook Twitter, พร้อมกับการเชื่อมอินเตอร์เน็ตแบบไร้สาย โดยส่วนมากจักไม่มี Harddirsk ไว้เก็บสำรองข้อมูลมากแต่กระนั้นจักใช้การเก็บข้อมูลแบบ Flash Memoryและเก็บข้อมูลบนระบบ Cloud Computing แทน และอาจจะไม่มีเครื่องอ่านแผ่น CD/DVD เนื่องด้วยทำให้เครื่องเบา slimลง แต่ทว่าสามารถใช้เสียบแยกต่างหากได้
 
 ฉะนั้นถ้าท่านใดต้องการ Computer ที่มีราคาไม่แพง พกติดตัวสะดวกมาก เบา ตรวจสอบจดหมายอิเล็กทรอนิกส์ ท่องเว็บไซต์ มุ่งเน้นเล่นอินเตอร์เน็ตเป็นพื้น หรือว่า พิมพ์งาน ทำงานสะดวกๆ ทั่วไปก็แนะนำเลย

 ถึงตรงนี้พวกเรามาดูกันดีกว่าว่ามี Laptop หรือว่า Notebook อีกทั้ง Netbook รุ่นใดมีเสน่ห์บ้าง
 
 ASUS VivoBook S14 S410UN
                คือ Laptop หรือ Notebook ที่เราแนะนำในปี 2018 ก็เพราะว่าจัดเต็มในเรื่องสเปคอีกทั้งความคุ้มค่า ซึ่งซีรีย์นี้เคยเปิดตัวไปเมื่อปีที่ผ่านมา ปีนี้ก็ย้อนกลับมาอีกครั้งกับจอ 14 นิ้ว พร้อม CPU ตัวใหม่เป็น Intel Gen 8thในรุ่น Intel Core i5-8250U Ram 8GB SSD256GBเอาอกเอาใจเกมมิ่งด้วยการ์ดจอแยกNVIDIA GeForce MX150 ลดการสะท้อนแสงของจอด้วยAnti-Glareสามารถปลดล็อคด้วยการสแกนหน้า น้ำหนักเครื่องเพียง 1.43 กิโลกรัมเท่านั้น ซึ่งราคาโหมโรงอยู่ที่ 25,900 บาท
 
 HP 11-f001TU
                มากันที่ Netbook กันบ้างซึ่งรุ่นนี้มาจากแบรนด์มีชื่ออย่าง HP ซึ่งสนนราคาเริ่มนั้นถือได้ว่าน่าสนใจสุด ด้วยเหตุว่าอยู่ที่ 6,990 บาทเท่านั้น มาในสเปค จอ 11.6 นิ้ว CPU Intel Celeron N2840 with Intel HD Graphics Ram 2 GB HDD 500 GB น้ำหนัก 1.3 กก. สามารถทำงานเอกสาร ท่องเว็บไซต์อื่นๆ, ตรวจสอบอีเมล์, เล่น Facebook Twitter หรือว่าจะเล่นเกมเล็ก ๆ ก็สามารถทำได้
 
 และนี่คือความตรงข้ามกันของ Laptop, Notebook อีกทั้ง Netbook ที่พวกเราตั้งเป้าหมายเอามาเล่า รวมไปถึงการแนะนำรุ่นของผลิตภัณฑ์ที่น่าศึกษา วาดหวังว่าจะเข้าตากันนะฮะ

Tags : Laptop,laptop ราคา,แล็ปท็อป

   ลิขสิทธิ์ © สำนักงานกิจการสตรีและสถาบันครอบครัว
255 ถนนราชวิถี แขวงทุ่งพญาไท เขตราชเทวี กรุงเทพมหานคร 10400
โทรศัพท์ : 0 2306 8600 อีเมล์ : ict@owf.go.th
ท่านเป็นผู้เข้าชมลำดับที่