เข้าสู่ระบบ | สมัครสมาชิก | ดาวน์โหลดแบบฟอร์ม | คู่มือการใช้งาน
 

Choose style:

ผู้เขียน หัวข้อ: สุขภาพ :ao  (อ่าน 53 ครั้ง)

mau2012nara9

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 1641
    • ดูรายละเอียด
สุขภาพ :ao
« เมื่อ: พฤศจิกายน 01, 2018, 10:29:46 AM »
สุขภาพคือระดับของความสามารถเชิงการทำงานหรือเชิงเมตาบอลิกของสิ่งมีชีวิตปกติ ufabet องค์การอนามัยโลกให้คำอธิบายศัพท์ "สุขภาพ" ไว้อย่างกว้างๆในกฎหมายธรรมนูญปี คริสต์ศักราช 1948 ว่าคือ

สถานการณ์อันบริบูรณ์ของชีวิตความเป็นอยู่ดี (well-being) ทางร่างกาย ด้านจิตใจ รวมทั้งด้านสังคมของบุคคล โดยไม่ได้หมายคือเฉพาะแต่ว่าความไม่มีโรค หรือความไม่พิการทุพพลภาพแค่นั้น (a state of complete physical, mental, and social well-being and not merely the absence of disease or infirmity.)

แม้นิยามนี้จะเป็นที่ติชมโดยเฉพาะอย่างยิ่งในหัวข้อของความไม่มีตัวชี้วัดที่กระจ่าง ความไม่แน่ชัดในด้านการพัฒนาที่มีความสำคัญในการรบสุขภาพแบบเป็นองค์รวม รวมทั้งหัวข้อสติปัญญาที่ตามมาจากการใช้คำว่า "บริบูรณ์" (เนื่องจากว่าทำให้รู้เรื่องไปว่าความมีสุขภาพแข็งแรงเกิดเรื่องที่เป็นได้ยาก) ก็ตาม แต่ว่าก็ยังเป็นนิยามที่ได้รับการยินยอมรับสูงที่สุด ระบบจัดหมวดหมู่ต่างๆได้แก่ Family of International Classifications ขององค์การอนามัยโลก ซึ่งมี International Classification of Functioning, Disability and Health (ICF) แล้วก็ International Classification of Diseases (ICD) เป็นมาตรฐานที่ได้รับความนิยมใช้เยอะที่สุดสำหรับเพื่อการนิยามและก็วัดส่วนประกอบของสุขภาพ บทความสุขภาพ www.rophekathailand.com

คำอธิบายศัพท์อื่นๆ

"สุขภาพ" เป็นแถวคิดเชิงสัมพัทธ์ซึ่งเปลี่ยนไปได้ตามข้อตกลง บางครั้งก็เลยมิได้ส่งผลให้เกิดผลสรุปว่าต้องเป็นความปราศจากโรคภัยไข้เจ็บ บุคคลซึ่งมีสภาวะความเจ็บไข้ได้ป่วยอะไรบางอย่างบางทีอาจนับว่า "มีสุขภาพสมบูรณ์แข็งแรง" ได้ถ้าภาวการณ์นั้นถูกควบคุมไว้โดยการดูแลรักษาพยาบาล ในตอนนี้ความรู้ความเข้าใจแบบนี้เปลี่ยนเป็นเรื่องธรรมดาในประเทศที่ปรับปรุงแล้วซึ่งมวลชนแก่ยืนยาว เพราะว่าเมื่อบุคคลแก่เฒ่าลงถึงระดับหนึ่ง ความแปลกทางสายตา (refractive error)ก็แปลงเป็นเรื่องธรรมดา หรือบางครั้งโรคบางจำพวกบางทีอาจยังไม่ปรากฏหรือแสดงออกซึ่งอาการเป็นระยะเวลานาน ทำให้คนเจ็บสามารถดำรงชีพได้อย่างไม่ได้มีความแตกต่างจากผู้มีสุขภาพแข็งแรงทั่วๆไป

   ลิขสิทธิ์ © สำนักงานกิจการสตรีและสถาบันครอบครัว
255 ถนนราชวิถี แขวงทุ่งพญาไท เขตราชเทวี กรุงเทพมหานคร 10400
โทรศัพท์ : 0 2306 8600 อีเมล์ : ict@owf.go.th
ท่านเป็นผู้เข้าชมลำดับที่