เข้าสู่ระบบ | สมัครสมาชิก | ดาวน์โหลดแบบฟอร์ม | คู่มือการใช้งาน
 

Choose style:

ผู้เขียน หัวข้อ: โรคอ้วนรวมทั้งสภาวะเสี่ยงต่อการเป็นโรคเส้นโลหิตหัวใจ  (อ่าน 174 ครั้ง)

jangna097narak

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 1751
    • ดูรายละเอียด
โรคอ้วนรวมทั้งสภาวะเสี่ยงต่อการเป็นโรคเส้นโลหิตหัวใจ

โรคอ้วนกับโรคเส้นโลหิตหัวใจ

โรคอ้วนกับโรคเส้นโลหิตหัวใจเบาหวานกับโรคเส้นโลหิตหัวใจ นับว่าเป็นโรคที่มีความเกี่ยวข้องกันมหาศาล โดยพบว่ามีคนที่เสียชีวิตด้วยโรคหัวใจในคนป่วยโรคเบาหวานสูงสูงถึง 2-4 เท่า ของผู้ที่ไม่เป็นอย่างยิ่งจริงๆ โน่นก็เนื่องจากว่าในผู้เจ็บป่วยเบาหวานประเภทที่ 2 จะมีความซุกซนต่ออินซูลินสูง ซึ่งก็มีผลต่อการเกิดโรคเส้นเลือดหัวใจได้ โดยจะทำ

ให้ไขมันในเลือดเพิ่มสูงมากขึ้นอย่างเร็วจนกระทั่งทำให้เส้นโลหิตตันสุดท้าย และก็ยังมีผลให้มีโอกาสเสี่ยงต่อเส้นเลือดในสมองตีบแล้วก็หัวใจวายได้อีกด้วยดังนั้นในคนที่มีอาการป่วยด้วยเบาหวาน ก็เลยจำต้องควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดไปพร้อมๆกับการควบคุมไขมัน เพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้เป็นโรคหัวใจไปด้วยนั่นเอง

สาเหตุที่ทำให้เสี่ยงโรคหัวใจเหตุที่จะทำให้เสี่ยงเป็นโรคหัวใจ สามารถแบ่งออกเป็น 2 กรณีสำคัญๆซึ่งหมายถึง
1.ต้นเหตุที่ไม่อาจจะควบคุมได้
– พันธุกรรม โรคหัวใจเป็นอีกโรคหนึ่งมีอาจมีการเสี่ยงจากพันธุกรรมได้ ด้วยเหตุนั้นแม้พบว่าคนภายในครอบครัวมีคนไหนกันแน่ที่เป็นโรคหัวใจ ก็ควรรอบคอบการเสี่ยงให้ดี โดยยิ่งไปกว่านั้นถ้าเกิดพบว่าคนภายในครอบครัวที่เป็นเพศชาย เป็นโรคหัวใจก่อนอายุ 55 ปี และก็หญิงเป็นโรคหัวใจก่อนอายุ 65 ปี
– อายุ ยิ่งแก่ก็ยิ่งมีการเสี่ยงโรคหัวใจสูงขึ้นไปด้วย เหตุเพราะไขมันจะไปเกาะอยู่ตามเส้นโลหิตหัวใจและก็เบาๆสะสมขึ้นไปเรื่อยกระทั่งทำให้เส้นโลหิตหัวใจลีบและก็โลหิตไหลเวียนไม่สบาย ซึ่งส่วนมากกว่าอาการจะปรากฎออกมาก็ใช้เวลานานถึง 10 ปีอย่างยิ่งจริงๆ
– เพศ สำหรับการเสี่ยงโรคเส้นเลือดหัวใจในกรณีนี้ จะแบ่งได้เป็น 2 ตอนหมายถึงช่วงอายุต่ำยิ่งกว่า 55 ปี เพศชายจะได้โอกาสเป็นโรคเส้นโลหิตหัวใจมากยิ่งกว่าหญิง แม้กระนั้นช่วงอายุมากยิ่งกว่า 55 ปีขึ้นไป สตรีจะได้โอกาสเป็นโรคเส้นเลือดหัวใจมากยิ่งกว่าเพศชาย
– เชื้อชาติ โดยพบว่าผู้ที่มีผิวดำจะมีการเสี่ยงโรคความดันเลือดสูงรวมทั้งโรคหัวใจได้มากกว่าเชื้อชาติผิวขาว
2.สาเหตุซึ่งสามารถควบคุมได้
– ยาสูบ คนที่ดูดบุหรี่รวมทั้งคนที่ได้รับควันของบุหรี่มือสองจะได้โอกาสเป็นโรคหัวใจได้มากกว่าคนทั่วๆไป โดยเฉพาะอย่างยิ่งในหญิงที่ดูดบุหรี่พร้อมด้วยทานยาคุมร่วมด้วย เนื่องจากพิษจากยาสูบจะทำปฏิกิริยากับยาคุม กระทั่งทำให้เกิดผลเสียต่อร่างกายหัวใจโดยตรง รวมทั้งเป็นตัวการลดระดับคอเลสเตอรอลประเภทดี ทำลายเส้นโลหิต ซึ่งได้ผลสำเร็จให้มีโอกาสเสี่ยงต่อการตายด้วยโรคหัวใจถึง 20 เปอร์เซ็นต์อย่างยิ่งจริงๆ
– ไขมันในเลือดสูง เกิดขึ้นได้เนื่องมาจากการกินอาหารที่มีไขมันมากจนเกินความจำเป็น ซึ่งพบว่าจะก่อให้เสี่ยงที่จะทำให้เกิดโรคหัวใจได้สูงมากมาย

– หรูหราสามกลีเซอร์ไรด์ในเลือดสูง ซึ่งจะเพิ่มจังหวะสำหรับการเป็นโรคหัวใจให้สูงมากขึ้นไปด้วย โดยยิ่งไปกว่านั้นในเป็นโรคโรคเบาหวาน โดยนักค้นคว้าได้พบว่า หรูหราตรีกลีเซอร์ไรด์สูงมากไปกว่า 190 มก.ต่อดล. จะไปทำให้เลือดมีความหนืดเพิ่มมากขึ้น แล้วก็เป็นเหตุให้เกิดการเสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจสูงมากขึ้นไปอีก
– ความดันเลือดสูง ซึ่งเป็นต้นเหตุหนึ่งที่ทำให้เส้นเลือดแดงเสื่อมเร็วขึ้น ก็เลยทำให้เสี่ยงที่จะทำให้เกิดโรคร้ายต่างๆเกี่ยวกับเส้นโลหิตหัวใจได้อย่างสะดวกสบาย ดังเช่น เส้นโลหิตหัวใจตัน เส้นเลือดในสมองตีบแล้วก็สภาวะหัวใจล้มเหลว ฯลฯ โดยระดับความดันโลหิตธรรมดาจะอยู่ที่ 120/80 มม.ปรอท นั่นเอง
– ไม่ให้ความสนใจการบริหารร่างกาย ซึ่งพบว่าคนที่ไม่บริหารร่างกายเลยจะมีการเสี่ยงโรคหัวใจได้มากกว่าคนที่บริหารร่างกายเสมอๆสูงถึง 2 เท่า แล้วก็มีความเสี่ยงต่อการเกิดความดันเลือดสูงได้อีกด้วย
– โรคอ้วน เนื่องจากว่าสภาวะอ้วนจะมีผลให้ร่างกายรวมทั้งหัวใจจำเป็นต้องทำงานมากขึ้น แล้วก็เป็นต้นเหตุหนึ่งที่ทำให้ความดันเลือดสูง เพราะฉะนั้นจำเป็นต้องควบคุมน้ำหนักให้เข้าขั้นธรรมดา ซึ่งพบว่าการลดความอ้วนก็จะช่วยลดระดับความดันให้ลดน้อยลงมาได้เช่นเดียวกัน
– รับประทานอาหารที่มีคอเลสเตอรอลสูง เพราะเหตุว่าของกินกลุ่มนี้จะไปเพิ่มไขมันอิ่มตัวแล้วก็ไขมันทรานส์ให้สูงมากขึ้น ซึ่งเป็นไขมันที่เกิดโทษต่อร่างกาย ก็เลยทำให้เสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจรวมทั้งโรคเส้นเลือดหัวใจมหาศาล ยิ่งกว่านั้นยังเจออีกว่าถ้าหากบากบั่นหลีกเลี่ยงการกินอาหารพวกนี้ให้ลดลง ก็จะลดการเสี่ยงโรคหัวใจได้มากถึง 53 เปอร์เซ็นต์อย่างยิ่งจริงๆ
– เครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ เนื่องจากเครื่องดื่มประเภทนี้จะไปเพิ่มความดันเลือดให้สูงมากขึ้นอย่างเร็วรวมทั้งเป็นต้นเหตุของเส้นโลหิตแดงแข็ง ซึ่งก็ทำให้ได้โอกาสเป็นโรคหัวใจล้มเหลวหรือหัวใจวายได้สูงมากมาย และก็ยังเพิ่มการเสี่ยงโรคตับ โรคมะเร็งแล้วก็โรคที่เกี่ยวข้องกับระบบประสาทได้อีกด้วย ด้วยเหตุนี้จำเป็นต้องลดการดื่มเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมที่เป็นแอลกอฮอล์ให้ลดลง โดยมีแถลงการณ์ว่าเพศชายไม่สมควรดื่มเกินวันละ 2 ดริ๊งค์ และก็เพศหญิงไม่เกินวันละ 1 ดริ๊งค์
1 ดริ๊งค์ พอๆกับมากแค่ไหนแอลกอฮอล์

1 ดริ๊งพอๆกับเบียร์สด หรือคูลเลอร์ (cooler) (แอลกอฮอล์ 5 %) 355 มิลลิลิตร
เหล้าองุ่น (แอลกอฮอล์ 12%) 148 มิลลิลิตร (1 ขวด = 750 มิลลิลิตร)
สปิริต (spirits) ดังเช่น วิสกี้ วอดก้า บรั่นดี หรือรัม (แอลกอฮอล์ 40%) 44 มิลลิลิตร
– ความเคร่งเครียดรวมทั้งสภาวะเหงาหงอย รวมทั้งอารมณ์โกรธ ขุ่นเคือง ซึ่งสิ่งพวกนี้ล้วนเป็นตัวการกระตุ้นให้กำเนิดโรคหัวใจทั้งหมดทั้งปวง โดยยิ่งไปกว่านั้นอาการหัวใจวาย
– พักน้อยเกินไป หรือการนอนดึกมากเหลือเกินเสมอๆเพราะเหตุว่าจะก่อให้หัวใจจำเป็นต้องทำงานมากมากยิ่งกว่าธรรมดา ก็เลยทำให้มีแนวโน้มเสี่ยงเป็นโรคหัวใจได้มากกว่าผู้ที่นอนอย่างพอเพียง ซึ่งผลวิจัยพบว่า ช่วงการนอนที่เยี่ยมที่สุดของผู้คน ก็คือวันละ 7- 8 ชั่วโมงนั่นเอง
ของกินกับเส้นเลือด

จากการศึกษาทำการค้นคว้าและวิจัยของแพทย์ดีน ไมเคิลออร์นิช (Dean Michael Ornish) หมอที่มีความชำนาญโรคหัวใจ พบว่าการบริโภคของกินรวมทั้งการเปลี่ยนแปลงการกระทำส่งผลต่อเส้นเลือดเช่นเดียวกัน ซึ่งจะช่วยจัดการกับปัญหาเส้นโลหิตตีบแล้วก็ช่วยรักษาโรคหัวใจได้อย่างมีคุณภาพ โดยการวิจัยนี้ แพทย์ออร์นิชได้กระทำการทดสอบกับคนป่วยทั้งสิ้น 45 คน แต่ว่ามีผู้ขอออกมาจากแผนการนี้ก่อนปริมาณ 10 คน ก็เลยเหลือผู้ทดลองทั้งสิ้น 35 คน โดยแพทย์ก็ได้แบ่งคนไข้ออกเป็น 2 กรุ๊ป เป็น
– กรุ๊ปแรก ปริมาณ 20 คน ทำรักษาโดยใช้ความเคลื่อนไหวการกระทำการดำนงชีพรวมทั้งการบริโภคของกิน ซึ่งภายหลังจากการต่อว่าดตามการดูแลและรักษาตลอดไปตรงเวลา 5 ปี ก็พบว่าคนป่วยกลุ่มนี้มีเส้นโลหิตที่ขยายกว้างขึ้นอย่างชัดเจน รวมทั้งเลือดสามารถไหลเวียนก้าวหน้าขึ้นกว่าเดิม

– กรุ๊ปสอง ปริมาณ 15 คน กระทำการรักษาโดยใช้การควบคุม โดยให้ผู้ทดลองกลุ่มนี้บริโภคอาหารตามที่ชมรมโรคหัวใจที่สหรัฐฯชี้แนะแค่นั้น แม้กระนั้นมีความครัดเคร่งน้อยกว่ากรุ๊ปแรก ซึ่งภายหลังจากติดตามผลของการรักษา พบว่ามีการเสี่ยงโรคหัวใจแล้วก็สภาวะหัวใจวายเพิ่มเป็น 2.5 เท่า แม้ว่าจะมีการรักษาด้วยการใช้การให้ยาร่วมด้วยก็ตาม
โดยจากการทดสอบทั้งคู่กรุ๊ปก็ได้ผลของการทดสอบว่า กรุ๊ปแรกที่เข้าโปรแกรมเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิตของแพทย์ออร์นิชมีลักษณะดียิ่งขึ้นแล้วก็มีอัตราการตายด้วยโรคหัวใจรวมทั้งเส้นโลหิตลดลงอีกด้วย แตกต่างจากกรุ๊ปลำดับที่สองที่มีลักษณะห่วยลงรวมทั้งการเสี่ยงเพิ่มขึ้นเรื่อยๆกว่าเดิม ซึ่งโปรแกรมของหมอออร์นิช ก็มีข้อบังคับดังต่อไปนี้
ข้อควรกระทำที่ผู้เข้าร่วมโปรแกรมของหมอดีน ไมเคิลออร์นิช จำเป็นต้องทำตามอย่างครัดเคร่ง

– จำเป็นต้องทานอาหารมังสวิรัติ ที่มีไขมันไม่เกิน 10 เปอร์เซ็นต์ของพลังงานแค่นั้น และก็ควรมีคอเลสเตอรอลไม่เกินวันละ 50 มก.เหมือนกัน
– บริหารร่างกายเสมอๆวันแล้ววันเล่า โดยเสนอแนะให้ออกพลังกายแบบแอโรบิกหรือจะเป็นการเดินเร็วก็ได้ โดยให้ทำอย่างต่ำวันละ 30 นาที
– จำต้องฝึกฝนการคลายกล้าม วันละ 1 ชั่วโมงขึ้นไป โดยสามารถทำเป็นหลายแนวทาง เป็นต้นว่าการเข้าฌาน การเล่นโยคะแล้วก็การยืดเส้นยืดสาย ฯลฯ
– ควรจะเข้าพวกสโมสรกับเพื่อนพ้องหรือผู้อื่นเสมอๆเพื่อเป็นการเสวนา ระบายความรู้สึกแล้วก็แลกความเห็นต่างๆซึ่งจะช่วยสร้างความบรรเทาเจริญ
– ให้คนไข้เลิกดูดบุหรี่อย่างยั่งยืน แล้วก็หลีกเลี่ยงการอยู่ในสถานที่ที่มีควันจากบุหรี่
ดังนี้แพทย์ออร์นิชก็ได้พูดว่า ของกินนับว่าเป็นสิ่งจำเป็นเป็นอย่างมากที่ทำให้การเลียนแบบโปรแกรมเสร็จไปได้ด้วยดี ซึ่งในส่วนอื่นๆบางครั้งอาจจะยืดหยุ่นได้บ้าง แต่ว่านอกจากผู้เจ็บป่วยบางบุคคลที่จำต้องกระทำตามโปรแกรมทั้งสิ้นอย่างเคร่งครัด เพื่อแก้ไขปัญหาเส้นโลหิตรวมทั้งโรคหัวใจโดยไม่ต้องทำผ่าตัด
วิธีการรับประทานอย่างแม่นยำเพื่อลดคอเลสเตอรอล

แผนกผู้ที่มีความชำนาญได้ชี้แนะกรรมวิธีการรับประทานสำหรับคนที่มีคอเลสเตอรอลสูงมากมาย ซึ่งหมายถึงแนวทาง เทอราพิวติเตียนกไลฟ์สไตล์ศาสนาเชนจ์ไดเอ็ต (Therpeutic Lifestyle Change = TCL Diet) หรือกล่าวกล้วยๆก็คือเป็นการบรรเทาเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิตใหม่พื่อลดคอเลสเตอรอลในเลือดให้ลดลงนั่นเอง

โดยแนวทางแบบนี้จะมีความต่างจากของกินลดคอเลสเตอรอลของสัมพันธ์โรคหัวใจที่สหรัฐฯตรงที่ คนป่วยสามารถทานไขมันรวมได้เพียงแค่ 25-35 เปอร์เซ็นต์ของพลังงานรวมเพียงแค่นั้น และก็ให้เพิ่มไขมันไม่อิ่มตัวตำแหน่งเดียว เนื่องจากไขมันประเภทนี้มีสาระต่อสภาพทางด้านร่างกาย โดยจะช่วยลดระดับคอเลสเตอรอล ตรีกลีเซอร์ไรด์แล้วก็เพิ่มเอชดีแอลให้สูงมากขึ้น แต่ว่าในเวลาเดียวกันก็จำต้องพากเพียรจำกัดไขมันอิ่มตัวรวมทั้งไขมันทรานส์ที่ทำให้เป็นอันตรายต่อสภาพทางด้านร่างกายให้ต่ำที่สุดด้วยรวมทั้งสำหรับคอเลสเตอรอลนั้นจำต้องจำกัดให้ได้น้อยกว่า 200 มก. จากที่ระบุเป็น 300 มก.

https://ufabetth980.jimdofree.com/

https://www.tumblr.com/blog/ufabetth980

https://ufabetth980.weebly.com/blog.html

https://ufabetth980.yolasite.com/Know-how.php
https://medium.com/@backrich980/%E0%B8%9B%E0%B8%A3%E0%B8%B0%E0%B9%82%E0%B8%A2%E0%B8%8A%E0%B8%99%E0%B9%8C%E0%B8%82%E0%B8%AD%E0%B8%87%E0%B8%82%E0%B9%89%E0%B8%B2%E0%B8%A7%E0%B8%81%E0%B8%A5%E0%B9%89%E0%B8%AD%E0%B8%87%E0%B8%87%E0%B8%AD%E0%B8%81-6a1f60d3503


https://sites.google.com/view/ufabetth9800/%E0%B8%AB%E0%B8%99%E0%B8%B2%E0%B9%81%E0%B8%A3%E0%B8%81

https://sites.google.com/view/ufabetth98000/%E0%B8%AB%E0%B8%99%E0%B8%B2%E0%B9%81%E0%B8%A3%E0%B8%81

http://ufabetth980.over-blog.com/2018/06/protein.html

http://ufabetth980.blogspot.com/2018/06/selenium.html

https://ufabetth980.webnode.com/blog/
   ลิขสิทธิ์ © สำนักงานกิจการสตรีและสถาบันครอบครัว
255 ถนนราชวิถี แขวงทุ่งพญาไท เขตราชเทวี กรุงเทพมหานคร 10400
โทรศัพท์ : 0 2306 8600 อีเมล์ : ict@owf.go.th
ท่านเป็นผู้เข้าชมลำดับที่