เข้าสู่ระบบ | สมัครสมาชิก | ดาวน์โหลดแบบฟอร์ม | คู่มือการใช้งาน
 

Choose style:

ผู้เขียน หัวข้อ: คนป่วยปากนกกระจอกชอบมีลักษณะอาการระคาย  (อ่าน 140 ครั้ง)

bmKamBungX

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 1783
    • ดูรายละเอียด
คนเจ็บปากนกกระจอกชอบมีลักษณะอาการระคาย เจ็บปากแล้วก็ปวดแสบปวดร้อนตรงมุมปาก ซึ่งบางทีอาจกำเนิดอาการดังที่กล่าวมาแล้วที่มุมปากฝ่ายเดียวหรีออีกทั้ง 2 ข้างก็ได้ ดังนี้ รอบๆมุมปากที่เป็นอาจมีอาการอื่นๆร่วมด้วย ดังต่อไปนี้

มีรอยแดงรวมทั้งเลือดออก
กำเนิดตุ่มพองขึ้นมา เป็นแผล มีของเหลวไหลเยิ้มออกมา หรือกำเนิดสะเก็ดแผลที่มุมปาก
ปากลอก และแห้งแล้วก็แตก โดยปากบางทีอาจตึง ซึ่งทำให้มีความรู้สึกเจ็บป่วยปาก
รู้สึกคันระคายตรงมุมปากที่เป็น ทำให้คนเจ็บบางทีอาจทานอาหารตรากตรำในเรื่องที่กำเนิดอาการดังที่กล่าวมาแล้วอย่างหนัก อาจทำให้ได้รับสารอาหารไม่พอหรือน้ำหนักตัวต่ำลง
กำเนิดอาการบวมรอบๆนั้น
ดังนี้ คนไข้ปากนกกระจอกสามารถมีการติดโรคราที่ผิวหนัง หรือกำเนิดแผลติดเชื้อโรคแบคทีเรียลุกลามไปยังผิวหนังบริเวณรอบๆที่เกิดโรคปากนกกระจอกได้

เว้นแต่ขาดวิตามิน B2 แล้ว การขาดธาตุสังกะสีก็นำไปสู่แผลที่มุมปากได้จ้ะ ส่วนต้นสายปลายเหตุอื่นๆอันดังเช่น การต่อว่าดเชื้อ ไม่ว่าจากเชื้อรา แบคทีเรีย หรือเชื้อไวรัส เชื้อที่พบได้ทั่วไป ดังเช่นว่า เชื้อเริม ซึ่งหากเป็นแล้วจะเป็นตลอดชีพจ้ะ เชื้อเริมจะแสดงออกเมื่อร่างกายมีภูมิต้านทานต่ำ
หรือการที่มีริมฝีปากแห้งแล้วมิได้ทาลิปมัน มักเป็นในฤดูหนาว หรือผู้ที่ถูกใจเลียปาก หรือแพ้ลิป แพ้ยาสีฟัน มีการระคาย แม้กระนั้นมักเป็นทั้งยังปากดีกว่า หรือพบในผู้ที่มีปัญหากับโรคผิวหนังอยู่แล้ว แต่ว่าก็มักมีความผิดธรรมดาที่ผิวหนังส่วนอื่นด้วย ท้ายที่สุดจะพบบ่อยครั้งในคนแก่ที่มักมีน้ำลายมาค้างรอบๆที่มุมปาก ส่งผลให้เกิดระคาย ชื้นแฉะ แล้วก็บางทีอาจติดโรคตามมาได้จ้ะ


   ลิขสิทธิ์ © สำนักงานกิจการสตรีและสถาบันครอบครัว
255 ถนนราชวิถี แขวงทุ่งพญาไท เขตราชเทวี กรุงเทพมหานคร 10400
โทรศัพท์ : 0 2306 8600 อีเมล์ : ict@owf.go.th
ท่านเป็นผู้เข้าชมลำดับที่