เข้าสู่ระบบ | สมัครสมาชิก | ดาวน์โหลดแบบฟอร์ม | คู่มือการใช้งาน
 

Choose style:

ผู้เขียน หัวข้อ: โรคริดสีดวงทวารทั้งยังข้างนอกและก็ด้านใน  (อ่าน 116 ครั้ง)

jangna097narak

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 1751
    • ดูรายละเอียด
โรคริดสีดวงทวารอีกทั้งด้านนอกรวมทั้งข้างในบางทีอาจปรากฏให้มองเห็นไม่เหมือนกัน แต่ว่าในหลายๆรายก็พบว่ามีลักษณะอาการของทั้งสองชนิด
ริดสีดวงทวารเป็นโรคที่พบบ่อย พบบ่อยเป็นต้นเหตุอันดับหนึ่งของอาการอึเป็นเลือดใหม่ๆในอเมริกาพบว่า มีคนเจ็บเป็นโรคนี้ราวๆ 5% ของราษฎรคนแก่ทั้งผอง โดยจะพบได้ทั่วไปในกรุ๊ปคนวัยแก่ที่แก่ระหว่าง 45-65 ปี แม้กระนั้นบางทีอาจเจอได้ในเด็กแล้วก็ในตอนวัยอื่นๆทุกอายุได้ด้วยเช่นเดียวกัน ดังนี้ขึ้นกับต้นเหตุที่เกิดเป็นหลัก (บางรายงานมั่นใจว่า อย่างต่ำจำนวนร้อยละ 50 ของสามัญชนคนประเทศอเมริกาเป็นโรคริดสีดวงทวารในระยะออกอาการตอนหนึ่งในชีวิต แล้วก็โดยประมาณจำนวนร้อยละ 50 เมื่อเป็นแล้วจะกลับมาเป็นซ้ำอีก ไม่ว่าจะเป็นผู้ชายหรือผู้หญิงก็มีอัตราการเป็นโรคนี้เสมอกัน)
คนจำนวนไม่น้อยรู้สึกอายที่เป็นโรคริดสีดวงทวาร บ่อยกว่าจะไปพบหมอได้ก็เมื่อเป็นเอามากๆแล้ว ซึ่งไม่สามารถที่จะรักษาให้หายได้ด้วยการกินยา
วันนี้พวกเราขอนำเสนอ 7 สัญญาณ ที่ชี้ว่าคุณ บางทีอาจเป็น “โรคริดสีดวงทวาร”


1. อาการเริ่มของริดสีดวงพิจารณาได้จากการถ่ายเป็นเลือดซึมออกมาจากรูทวารหนักนิดหน่อย เจอในคนไข้อาการเริ่มต้น


2. รู้สึกแสบร้อนเป็นอย่างยิ่งรอบๆทวารหนักภายหลังถ่าย


3. มีลักษณะอาการแสบจาก อุจจาระบาดก้น บ่อยมาก ปกติจะหายไปเองด้านใน 1-3วัน แม้กระนั้นถ้าเกิดไม่หายแปลว่าไปสู่ริดสีดวงระยะที่ 1 แล้ว


4. รอบๆทวารหนักมีลักษณะอาการคันมากมายจนถึงทนไม่ได้


5. เมื่อคลำรอบๆรูทวารหนักพบว่ามีก้อนเนื้อ หรือ ติ่งเนื้อ อาการนี้จะเจอในคนป่วยที่เป็นโรคริดสีดวงแล้ว


6. ถ้าหากเป็นริดสีดวงแบบข้างในระยะที่เริ่มร้ายแรง จะมีก้อนเนื้อยื่นออกมานอกทวารหนักขณะอุจจาระ


7. ปวดระบมรอบๆปากทวารหนัก เจอในโรคริดสีดวงที่มีการอักเสบ และก็ ขนาดของริดสีดวงบางทีก็อาจจะบวมมากขึ้นเรื่อยๆในเวลาอันสั้น


ริดสีดวงสามารถรักษาได้ด้วย ยาที่ช่วยบรรเทาริดสีดวงทวารยี่ห้อปลามังกร โดยไม่ต้องผ่าตัด

ริดสีดวงทวารเป็นนวมคุ้มครองป้องกันอันหนึ่งของร่างกาย แล้วก็จะเปลี่ยนเป็นโรคก็เมื่อกำเนิดความแตกต่างจากปกติขึ้น8 ในช่องทวารหนักที่ธรรมดาดีจะมีนวมคุ้มครองสำคัญๆอยู่สามจุด1 ซึ่งธรรมดาอยู่ที่ตำแหน่งซ้ายข้างๆ (left lateral) ขวาข้างหน้า (right anterior) กับขวาข้างหลัง (right posterior)5 เป็นนวมคุ้มครองป้องกันที่ไม่ใช่เส้นโลหิตแดงหรือเส้นเลือดดำ แม้กระนั้นมีเส้นเลือดที่เรียกว่าไซนูตรอกด์ (sinusoids) เยื่อเกี่ยวเนื่อง กับกล้ามเรียบ2:175 ไซนูซอกซอยด์จะไม่มีเนื้อเยื่อกล้ามเนื้อในฝาผนังอย่างกับเส้นเลือด8 กรุ๊ปเส้นโลหิตกลุ่มนี้เรียกรวมกันว่า hemorrhoidal plexus2


   ลิขสิทธิ์ © สำนักงานกิจการสตรีและสถาบันครอบครัว
255 ถนนราชวิถี แขวงทุ่งพญาไท เขตราชเทวี กรุงเทพมหานคร 10400
โทรศัพท์ : 0 2306 8600 อีเมล์ : ict@owf.go.th
ท่านเป็นผู้เข้าชมลำดับที่