เข้าสู่ระบบ | สมัครสมาชิก | ดาวน์โหลดแบบฟอร์ม | คู่มือการใช้งาน
 

Choose style:

ผู้เขียน หัวข้อ: ลดความอ้วนๆ กับ ระบบเผาผลาญ  (อ่าน 146 ครั้ง)

jangna097narak

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 1751
    • ดูรายละเอียด
ลดความอ้วนๆ กับ ระบบเผาผลาญ
« เมื่อ: พฤษภาคม 30, 2018, 01:24:05 AM »
เคยสงสัยใช่มั้ยว่า เพราะอะไรพวกเรารับประทานอะไรก็อ้วน รับประทานน้อยก็ยังอ้วน!? ที่พวกเรายังอ้วนอยู่ก็เพราะเหตุว่าระบบเผาผลาญพังทลาย!! แล้วทำเช่นไรถึงจะลดน้ำหนักได้จริง ต้องการจะบอกให้ทราบจากใจจริงว่าก่อนที่จะลดน้ำหนักได้ จะต้องทำให้ระบบเผาผลาญปกติก่อน รวมทั้งข้อเท็จจริงสุดแสนจะปวดเป็นพวกเราเองนั่นแหละที่มีความเชื่อไม่ถูกๆรับประทานกระทั่งระบบเผาผลาญพังทลาย เมื่ออ่านความเข้าใจผิดๆที่ทำลายระบบเผาผลาญนี้ก็จะเข้าจิตใจว่า เพราะเหตุใดรับประทานอย่างงี้ถึงได้อ้วน
อันดับแรกพวกเรามารู้จะก่อนดีมากยิ่งกว่าว่าระบบเผาผลาญเป็นยังไง มีความจำเป็นยังไง


ระบบเผาผลาญเป็นยังไง

ระบบเผาผลาญ เป็นขั้นตอนที่เกิดขึ้นข้างในเซลล์ของสิ่งมีชีวิตทุกประเภท ด้วยการเปลี่ยนภาวะของกินไปเป็นความร้อนแล้วก็เชื้อเพลิง กล้าม ไขมัน เลือด กระดูก แนวทางการเผาผลาญก็เกิดขึ้นตลอดระยะเวลา ทุกชีวิตจำเป็นต้องอาศัยพลังงานเพื่อการหายใจ ขยับเขยื้อน คิด รวมทั้งสนองตอบ พลังงานที่ใช้เพื่อชีวิตรอดนี้ก็มาจากการบริโภครวมทั้งการเผานี่เอง หากระบบเผาผลาญดี พวกเราก็จะมีพลังงานแบบพร้อมใช้งาน ร่างกายก็จะแข็งแรง


เหตุผลที่ทำให้ระบบเผาผลาญช้าลง

และก็การลดหุ่นเกิดเรื่องยาก

เพราะเหตุว่าระบบเผาผลาญสร้างพลังงานตามสิ่งที่พวกเรารับประทานรวมทั้งความประพฤติที่พวกเราทำ ซึ่งจุดเด่นก็คือพวกเราสามารถควบคุมการเผาได้ แต่ว่าระบบเผาผลาญก็บางทีอาจก่อเรื่องได้ ด้วยเหตุว่าพวกเราไปทำให้มันกำเนิดปัญหาเอง พวกเราไปทำให้มันสร้างร่างกายแบบที่ไม่อยากขึ้นมาเอง อีกทั้งจากการควบคุมของกินเพื่อลดหุ่น การกินของกินที่ไร้ค่าทางโภชนาการ และก็การใช้ชีวิตที่เต็มไปด้วยความเคร่งเครียด กระทั่งไปชะลอระบบเผาผลาญ ส่วนการที่น้ำหนักเพิ่มก็คือการปรับตัวที่ร่างกายผลิตขึ้นที่จะตอบสนองต่อการกระทำ
การควบคุมของกินอย่างสุดขั้วทำให้การเผาช้าลง ชี้แจงกล้วยๆได้ว่า เนื่องจากทำให้ร่างกายรู้สึกราวกับการเลิกต้องการ แล้วจะเป็นตัวกระตุ้นต่อมหมวกไตให้หยุดการสร้างฮอร์โมนต่อมไทรอยด์ธรรมดาที่ปฏิบัติหน้าที่เกื้อหนุนการเผาไขมัน แล้วไปผลิตฮอร์โมนต่อมไทรอยด์อีกที่กระตุ้นการสั่งสมไขมันออกมาเยอะขึ้น แทนที่จะสลายไขมัน
อย่างไรก็แล้วแต่ สมองจะตรวจฮอร์โมนต่อมไทรอยด์ที่มีมากจนเกินความจำเป็น ไม่ว่าจะเป็นจำพวกใดที่ไหลเวียนอยู่ในร่างกาย ด้วยเหตุนี้มันก็เลยหยุดการสร้างฮอร์โมนทั่วร่างกาย ทำให้ระบบเผาผลาญของคุณสนองตอบด้วยการทำงานช้าลง ต่อจากนั้นร่างกายก็จะเริ่มสะสมทั้งหมดทุกอย่างที่รับประทานเอาไว้ภายในรูปของไขมัน ต่อให้ของกินที่ดีต่อร่างกาย
วิถีทางเดียวที่จะจัดการกับปัญหาได้เป็น จำต้องปรับระบบเผาผลาญใหม่อีกที แล้วก็แนวทางที่เยี่ยมที่สุดก็คือ ทิ้งความศรัทธาไม่ถูกๆเกี่ยวกับการกิน ซึ่งมีแต่จะเพิ่มน้ำหนักให้ท่าน ความเลื่อมใสไม่ถูกๆที่ทำลายระบบเผาผลาญมีดังนี้


เพียงแค่รับประทานให้ลดน้อยลง น้ำหนักก็จะลดน้อยลงได้ท้ายที่สุด

หนึ่งในความเลื่อมใสไม่ถูกๆเรื่องระบบเผาผลาญก็คือ “หากรับประทานให้ลดน้อยลง จะมีผลให้น้ำหนักลดน้อยลง” แม้กระนั้นเรื่องจริงมันตรงกันข้าม!! บางบุคคลรับประทานอาหารวันละไม่เกิน 1,200-1,400 แคลอรี แถมบริหารร่างกายอาทิตย์ละ 5-7 วัน แต่ว่าน้ำหนักไม่ลงเลย!! นี่เป็นสัญญาณระบบเผาผลาญพังทลาย เมื่อระบบเผาผลาญพังทลาย เพียงแต่รับประทาน ผักกาด ร่างกายก็จะนำไปเก็บในรูปของไขมัน และไม่สลายไขมันใดๆก็ตามทั้งปวง ทำให้แม้กระทั้งคาร์โบไฮเดรตที่เจอในผักใบเขียวก็ถูกนำไปสะสมเป็นไขมัน เป็นภาวการณ์ดื้อรั้นต่อคาร์โบไฮเดรตจากการควบคุมของกินตรงเวลานับเป็นเวลาหลายปี จนกระทั่งทำให้คาร์โบไฮเดรตอะไรก็ตามที่ไปสู่ร่างกายถูกกลายเป็นน้ำตาลแล้วก็เก็บสะสมในรูปของไชมันทั้งปวง แทนที่จะถูกเผาผลาญ หยึย!!
ยังมีผู้ที่งดเว้นอาหารมื้อเช้าและไม่รับประทานอะไรเลยจวบจนกระทั่งบ่ายสองนาฬิกา จากนั้นรับประทานแบบหยุดมิได้โดยตลอดตั้งแต่เวลาบ่ายจนกระทั่งนอน ความประพฤติปฏิบัติแบบนี้ทำให้ร่างกายไปสู่ “โหมดยากแค้น” การหยุดรับประทานมิได้นี้ เป็นเพราะเหตุว่าร่างกายกำลังวิตกกังวลกับการได้รับอาหารไม่เพียงพอไปเป็นระยะเวลาที่ยาวนาน ขณะที่คุณมิได้รับประทานอะไรเลยแม้กระนั้นยังอยู่ได้นั้น เพราะว่าร่างกายจะดึงเชื้อเพลิงจากกล้ามไปใช้เป็นแหล่งแรก ไม่ใช่ไขมัน เพราะฉะนั้นถ้าเกิดคุณไม่เลี้ยงร่างกายให้ดี มันจะ “รับประทาน” กล้ามซึ่งเป็นเชื้อเพลิงเพื่อดำรงชีพอยู่ได้ แถมยังมีบทบาทสลายไขมันด้วย
ความศรัทธานี้ทำลายระบบเผาผลาญ รับประทานอย่างงี้ถึงได้อ้วนยังไง
รับประทานของถูกใจมากมายๆจะอ้วน จำต้องเลิก

อีกหนึ่งความเลื่อมใสไม่ถูกๆที่ทำลายระบบเผาผลาญเป็นละเว้นสิ่งที่จะรับประทานเข้าไปด้วยการจำกัดรูปร่างของของกินแต่ละจำพวก ห้ามรับประทานอาหารบางจำพวก รวมทั้งการลดหรือเปลี่ยนปริมาณครั้งสำหรับการรับประทาน คนจำนวนไม่น้อยจำยอมทานอาหารจืดชืดๆชืดๆและก็รับประทานรายการอาหารบ่อยๆน่าระอา หลายครั้งพบว่าของกิน (ที่เรียกว่าของกินลดความอ้วน) พวกนี้ ขาดสารอาหารที่จำเป็นจะต้องต่อการกระตุ้นฮอร์โมนความสำราญ จำเป็นต้องทนรับประทานของเกลียดก็เลยไม่เพียงแค่จะต้องทนหิว แม้กระนั้นยังรู้สึกระอาแล้วก็ทุกข์ใจ
สิ่งที่น่าดึงดูดเป็น ความพอใจที่เกิดขึ้นจากด้านการกินของกินมีพลังกระตุ้นการหลั่งฮอร์โมนเอ็นดอร์ฟิน ช่วยลดฮอร์โมนความเคร่งเครียด เพิ่มอัตราการเผาไหม้ ซึ่งจะช่วยทำให้มีการสลายไขมันสุดท้าย!

การกินของกินที่อุดมด้วยค่าทางโภชนาการมากพออย่างถูกแนวทาง ร่างกายก็จะรู้สึกบรรเทาสงบสุข และก็ใส่ใจว่าคราวฉุกเฉินจากการงดเว้นของกินได้ผ่านไปแล้ว แล้วก็จะเริ่มสลายไขมันจากของกินเพื่อนำมาใช้เป็นเชื้อเพลิงอีกที
เพื่อจะทำให้ระบบเผาผลาญกลับมาปฏิบัติงานอย่างยอดเยี่ยม พวกเราก็เลยมีทางเลือกสองทาง
หนึ่ง ห้ามหยุดควบคุมการรับประทานอาหารด้วยการกินขั้นต่ำนิดเพียงแค่วันละ 1,200 แคลอรี แล้วก็ หยุดความนึกคิดที่จะเลิกรับประทานของถูกใจ ของอร่อย อย่างเช่น บาร์บีคิว ชีสขนมเค้ก อื่นๆอีกมากมาย ไปทั้งชีวิต! เนื่องจากว่าเมื่อไรก็ตามที่เลิกแนวทางควบคุมการรับประทานอาหารอย่างงั้น คุณก็จะกลับมาอ้วนโดยทันที

สอง ปรับปรุงแก้ไขซ่อนแซมระบบเผาผลาญพลังงานของร่างกายใหม่ รวมทั้งดำรงชีวิตธรรมดากับมีระบบระเบียบเผาผลาญพลังงานที่ดี
การเลิกของกินนั้นไม่ดี ส่วนการกินเป็นสิ่งที่ดีต่อร่างกายโดยไม่ต้องรู้สึกไม่ถูก

การลดความอ้วนเป็นเพียงแค่เรื่อง

รับแคลอรีเข้ามา และก็เอาแคลอรีออกไป

หนึ่งในความเลื่อมใสไม่ถูกๆที่ทำลายระบบเผาผลาญที่แพร่หลายที่สุดในทุกวันนี้เป็น มั่นใจว่าการลดหุ่นเกี่ยวพันกับการรับแคลอรีเข้ามา รวมทั้งเอาแคลอรีออกไป ตามความจริง “แคลอรี” อยู่ภายใต้ตัวแปรเยอะมาก เพราะว่าแต่ละคนมีร่างกายแตกต่าง แคลอรีก็เลยมีผลกับแต่ละคนแตกต่างกันไป
สิ่งที่จำเป็นมากกว่าเรื่องจำนวน “แคลอรี” ตามแนวคิดที่บริโภคหรือเปล่าได้บริโภคเข้าไปก็คือ คุณจะเผาผลาญของกินหรือแจกพลังงานออกไปยังไงเมื่อมันเข้าไปสู่ร่างกายแล้ว

บางบุคคลบางทีอาจอ้วนเมื่อได้รับพลังงานวันละ 1,400 แคลอรี ส่วนอีกคนบางทีอาจอ้วนเมื่อได้รับพลังงานวันละ 2,400 แคลอรี แม้ว่าร่างกายได้โอกาสซูบผอมลงได้ด้วยการใช้พลังงานวันละ 1,400 หรือ 2,400 แคลอรีด้วยเหมือนกัน ทั้งสิ้นนี้ขึ้นกับว่าร่างกายทำอะไรกับพลังงานพวกนั้น ถ้าหากร่างกายเผาผลาญแคลอรีพวกนั้นเป็นเชื้อเพลิง แคลอรีก็จะถูกใช้ประโยชน์รวมทั้งหายไป แต่ว่าหากร่างกายสะสมแคลอรีในรูปของไขมัน มันก็จะอยู่ตามบั้นท้าย บั้นเอว หรือท้อง รอคอยการนำไปใช้
ถ้าจะต้องเผาผลาญแคลอรีตามหลักทฤษฎีให้ได้ 100 แคลอรี แม้กระนั้นถ้าหากกรรมวิธีการเผาผลาญไม่อยู่ในภาวะพร้อมใช้งาน ก็ไม่ได้มีความแตกต่างจากการย้ายที่รถยนต์โดยที่ไม่มีกุญแจรถยนต์ แม้กระนั้นถ้าเกิดคุณมีระบบระเบียบเผาผลาญที่ดี มีแนวทางการเผาผลาญที่รวดเร็วทันใจ จากการได้รับเชื้อเพลิงจากของกินที่อุดมด้วยค่าทางโภชนาการ การเผาไหม้พลังงาน 100 แคลอรีก็เกือบจะไม่จำเป็นที่จะต้องใช้ความอุตสาหะอะไรเลย แต่ว่าโน่นมิได้มีความหมายว่าคนบางบุคคลที่มีอัตราการเผาสูงจะสามารถกินได้ถึงวันละ 8,000 แคลอรีวันแล้ววันเล่า!!
มีคำพูดว่า “แม้คุณได้รับแคลอรีสูงสักหนึ่งวัน ร่างกายจะพร้อมฝ่า” คือ การจุดไฟของกรรมวิธีการเผาผลาญให้ติดอยู่เสมอ

สิ่งชี้ที่จริงจริงว่าอะไรจะเกิดขึ้นกับร่างกายของคุณเมื่อรับประทานอาหารเข้าไป ไม่ใช่แคลอรี แต่ว่าเป็นอัตราการเผา มันเป็นตัวกำหนดว่าจะทำยังไงกับของกินที่รับประทานเข้าไป ไม่ว่าจะเป็นการเผาผลาญ เอาไปใช้สร้างเสริมส่วนประกอบร่างกาย สะสมเป็นไกลวัวเจนในตับเพื่อเป็นเชื้อเพลิงสำรองคราวเร่งด่วน หรือเก็บเอาไว้ในลักษณะของไขมันทั่วร่างกาย

ขนมหวานทำให้อ้วน

ความเลื่อมใสไม่ถูกๆที่ทำให้ระบบเผาผลาญพังทลาย และก็ทำให้กลับมาอ้วนซ้ำอีกประการก็คือ ข้อนี้!

อย่าโทษช็อกโกแลต ไอศกรีม ขนมเค้ก หรือคุกกี้ช็อกโกแลตชิพแสนอร่อยว่าเป็นตัวการของความอ้วน ถึงแม้ว่าต้นสายปลายเหตุมาจากขั้นตอนเผาผลาญที่ไม่ทำงานอีกเลย ขนมหวานเป็นสิ่งที่จะต้องสรรเสริญสิถึงจะถูก!

หากพวกเรารับประทานเป็นบางโอกาสภายใต้ข้อจำกัดที่ระบบเผาผลาญดำเนินงานเจริญก็รับประทานไป แม้กระนั้นถ้าเกิดระบบเผาผลาญปฏิบัติงานช้าแล้วรับประทานเข้าไป มันก็จะไปเก็บกักในรูปไขมัน แล้วพวกเราก็จะรู้สึกไม่ถูก พอเพียงยิ่งรู้สึกไม่ถูกร่างกายจะยิ่งสนองตอบต่อความตึงเครียด ufabet  ด้วยการเพิ่มอัตราการปลดปล่อยฮอร์โมนสะสมไขมันรวมทั้งทำให้เหตุการณ์ที่เป็นอยู่ทรามมากขึ้นไปอีก
ถ้าหากต้องการรับประทานอาหารหวานจริงๆก็ควรรับประทานอย่างหน้าชื่นตาบาน แล้วก็ อย่าเครียด ถ้าเกิดทำไม่ได้ก็อย่ารับประทานเลย

credit

https://ufabetth991.jimdofree.com/

https://www.tumblr.com/blog/ufabetth991

https://ufabetth991.weebly.com/

https://ufabetth991.yolasite.com/

https://medium.com/@backrich991/%E0%B8%A5%E0%B8%94%E0%B9%84%E0%B8%82%E0%B8%A1%E0%B8%B1%E0%B8%99%E0%B9%84%E0%B8%94%E0%B9%89%E0%B9%82%E0%B8%94%E0%B8%A2%E0%B9%84%E0%B8%A1%E0%B9%88%E0%B8%AA%E0%B8%A5%E0%B8%B2%E0%B8%A2%E0%B8%81%E0%B8%A5%E0%B9%89%E0%B8%B2%E0%B8%A1%E0%B9%80%E0%B8%99%E0%B8%B7%E0%B9%89%E0%B8%AD-723c2951b7bd

http://ufabetth991.over-blog.com/2018/05/.html

https://sites.google.com/view/ufabetth991/%E0%B8%AB%E0%B8%99%E0%B8%B2%E0%B9%81%E0%B8%A3%E0%B8%81

http://ufabetth991.blogspot.com/2018/05/blog-post.html

https://ufabetth991.webnode.com/

https://www.kiwibox.com/ufabetth991/blog/

   ลิขสิทธิ์ © สำนักงานกิจการสตรีและสถาบันครอบครัว
255 ถนนราชวิถี แขวงทุ่งพญาไท เขตราชเทวี กรุงเทพมหานคร 10400
โทรศัพท์ : 0 2306 8600 อีเมล์ : ict@owf.go.th
ท่านเป็นผู้เข้าชมลำดับที่