เข้าสู่ระบบ | สมัครสมาชิก | ดาวน์โหลดแบบฟอร์ม | คู่มือการใช้งาน
 

Choose style:

ผู้เขียน หัวข้อ: 5 ข้อควรจะรู้ ก่อนนวดแผนไทย  (อ่าน 10 ครั้ง)

adzposter

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 14051
    • ดูรายละเอียด
5 ข้อควรจะรู้ ก่อนนวดแผนไทย
« เมื่อ: พฤษภาคม 18, 2018, 12:26:03 AM »
ตอนนี้เวลาเดินไปไหนมาไหนในกรุงเทพมหานครสถานที่ที่พวกเราพบเจอกันหลายคราเท่าๆกับ 7-11 ก็เห็นจะเป็นร้านขายของนวดแผนไทย เพราะการนวดไทยนั้นกำลังเป็นที่ฮอตเป็นที่นิยมในหมู่คนไทย และก็คนประเทศอื่น ไม่ว่าจะเดินไปทางไหน เวลาใด หรือแม้แต่กำลังทำกิจกรรมอะไร เสียงเรียกให้เข้ารับบริการนวด ก็มักจะทำให้เรารู้สึกอ่อนเปลี้ยเพลียแรงขึ้นมาแปลกๆเนื่องจากว่าการนวด โดยเฉพาะอย่างยิ่งนวดแผนไทยอันโด่งดังแล้วนั้น ใครๆก็ว่าคืนดีเสียอย่างยิ่งว่ากันว่าสามารถช่วยเรื่องสุขภาพแบบพร้อมแถมยังให้ความทุเลา สบายเนื้อสบายตัวได้อย่างยอดเยี่ยมผู้คนเยอะแยะก็เลยแห่เดินเข้าร้านรวงนวดกันว่าเล่น
โดยหารู้ไม่ว่าวิธีการบำบัดร่างกายจากความเมื่อยล้า และก็โรคอะไรบางอย่างด้วยการนวดนั้น ใช่ว่าจะมีแม้กระนั้นข้อดีเสมอ ราวสำนวนที่ว่า ลางเนื้อชอบใจลางยา (การรักษาบางสิ่งก็ก็แค่จะเหมาะสมกับบุคคลบางประเภทดังนี้ก็จะต้องดูเป็นกรณีไป ร่างกายของแต่ละคนตอบรับการรักษาเดียวกันคนละแบบ) การนวดแผนไทยก็แบบเดียวกัน แม้ว่าจะมีคุณลักษณะเด่นอยู่มากมายแม้กระนั้นก็ใช่ว่าจะไม่มีข้อเสียเลย ก่อนเข้ารับการนวด ผู้นวดควรจะต้องศึกษาเล่าเรียนข้อมูลเรื่องผลในด้านที่ดีแล้วก็โทษให้ดีเสียก่อน เพื่อป้องกันอันตราย หรือความย่ำแย่บางอย่างที่บางทีอาจเกิดขึ้นกับร่างกายได้ วงในบิวตี้ได้เก็บรวบรวมเกร็ดความรู้เล็กๆน้อยๆสำหรับในการเตรียมตัวก่อนตัดสินใจนวดแผนไทยเพื่อการดูแลรักษาแบบไทยๆออกฤทธิ์แผลงฤทธิ์ไปในทางที่เหมาะสมน่าจะต่อสถาพทางร่างกายสมคำร่ำลือ มีทั้งหมด 5 ข้อร่วมกันมาดูกันดีกว่าว่ามีอะไรบ้าง
ชั้น 1
เราควรต้องเข้าใจก่อนว่าการนวดแผนไทยนั้นสามารถที่จะให้โทษแก่ร่างกายพวกเราได้ด้วยเหมือนกัน ถ้าหากการนวดทำขึ้นอย่างไม่ถูกทางเป็นต้นว่า ผู้นวดไม่มีความชำนาญพอเพียง ตัวเราเองมีโรคประจำตัวบางอย่างที่บางทีอาจสนองตอบการนวดออกมาในแบบที่ชั่วโคตร รุนแรงได้ ข้อตำหนิของการนวดที่พบได้บ่อยก็คือ อาการฟกช้ำจากการนวดที่แรงอย่างยิ่ง อาจส่งผลให้เกิดกล้ามอักเสบ บวมแดง ถ้าเกิดขึ้นเสมอๆเป็นประจำขึ้น จะก่อให้เกิดพังผืด จนถึงจะต้องไปผ่าตัดออกกันเลยนะคะ
ชั้น 2
ผู้ใดที่มีโรคประจำตัวตั้งแต่นี้ต่อไปควรจะต้องงดเว้นหรือถ้วนถี่ให้เยอะมากในระหว่างการนวด เนื่องจากว่าการกระตุ้นการไหลเวียนของโลหิต หรือการยืดดัดกล้ามรวมทั้งเอ็นนั้น อาจจะทำให้ร่างกายได้รับบาดเจ็บได้ โรคที่ว่ามีดังตั้งแต่นี้ไป โรคความดันโลหิต, โรคหัวใจ, โรคกระดูดพรุน, โรคที่มีปัญหาเกี่ยวกับระบบประสาท โดยเฉพาะไขสันหลัง, โรคข้อต่อไม่ถ้วนถี่, โรคหลอดเลือด หรือน้ำเหลือตัน, โรคเบาหวาน อื่นๆอีกมากมาย ดังนี้ก็ไม่ใช่ว่าผู้เป็นโรคเหล่านี้ไม่สามารถนวดแผนไทยได้นะคะ เพียงแต่น่าจะปรึกษาหมอประจำตัวก่อน ว่าสามารถที่จะนวดแผนไทย แบบกดจุด ยืดเส้นได้ไหมเพื่อคุ้มครองป้องกันเอาไว้ ไม่ให้กำเนิดอาการบวมช้ำ ระบบเวียนเลือดแปรผันหรือกระดูกหักจ้ะ
ชั้น 3
มีรอยแผล หรือรอยแผลติดเชื้อโรค การนวดแผนไทยจะก่อให้แผลขยาย รวมทั้งมีความเสี่ยงต่อการต่อว่าดเชื้อเยอะขึ้นโดยเฉพาะกับเครื่องใช้ไม้สอย หมอนผ้าปู ต่างๆควรที่จะเลือกเข้ารับการนวดจากร้านรวงที่มีอนามัยที่ดีนะขา ชั้น 4
ข้อนี้บางครั้งก็อาจจะมองขัดเสียนิดหน่อย เนื่องจากเหตุผลส่วนมากที่คนไปนวดกันนั้นก็เป็นเนื่องจากว่าต้องการจะผ่อนคลายเพื่อลดการเกิดความปวด เหนื่อยล้า แต่ว่าสำหรับมีลักษณะเมื่อยเนื้อเมื่อยตัวล้ามากเกินไป การนวดดูเหมือนจะมิได้เป็นทางออกที่ดีจ้ะ เพราะว่านอกเหนือจากจะไม่ช่วยให้หายปวดแล้ว อาจจะก่อให้อาการทรุดหนักไปอีก อาการปวดเมื่อยล้าจนถึงอย่างยิ่งที่ว่า มีดังนี้จ้ะ
1. ลักษณะของการปวดหัวที่เกิดจากภูมิแพ้ อาจจะเป็นผลให้การมองเห็นไม่แน่ชัด เกิดภาพซ้อน มีลักษณะอาการอ้วกเข้าแทรก
2. ลักษณะของการปวดคอที่ร้าวชาไปกระทั่งบ่า ไหล่ มีลักษณะอาการแขนขาไม่มีแรงร่วมด้วย
3. อาการปวดไหล่ หรือแขนขาที่ไม่สามารถที่จะขยับไหล่ หรือแขนขาได้ หัวไหล่ หรือแขนขามีลักษณะอาการบวมแดงร้อน ทรมาณสาหัส
4. อาการปวดด้านหลังที่ร้าวเสียวไปจนกว่าบั้นเอว แขนขาชา มีลักษณะจับไข้หนาวสั่น อีกทั้งสี่อาการกลุ่มนี้ ไม่สมควรรักษาด้วยการใช้การนวดแผนไทยนะคะน่าจะไปพบแพทย์ หรือขอความคิดเห็นผู้ที่มีความชำนาญเรื่องหมอช่องทาง (ในเรื่องที่คนไหนกันประทับใจแบบออกแนววิถีชาวบ้าน) ดูซิจ้ะ ว่าน่าจะปฏิบัติรักษายังไง เพื่อจะได้ทำรักษาได้อย่างแม่นยำควร
ชั้น 5
ข้อท้ายที่สุดจะเห็นผล และอาการด้านข้างที่อาจจะมีการเกิดขึ้นได้ คุณคนอ่านไม่เชื่อฟังทั้งยังสี่ข้อด้านบนจากที่บอก สำหรับผู้นวดที่มีปัญหาเส้นเลือดหรือความดันโลหิต การนวดแผนไทยอาจก่อให้เกิดอาการเส้นเลือดแตกหรืออักเสบได้ แย่ไปกว่านั้นอาจนำมาซึ่งการก่อให้กำเนิดความดันเลือดสูงขึ้นอีกได้ด้วย นอกเหนือจากการนวดแผนไทยอาจจะก่อให้มีการอักเสบ ติดเชื้อของกล้าม เนื้อเยื้อ หรืออวัยวะภายในอย่างไส้ติ่ง หรือกระเพาะได้หากแม้ผู้นวดไม่มีความรู้เพียงพอ แล้วปฏิบัตินวดอย่างผิดรูปผิดร่างแบบ ซึ่งในเรื่องที่ไม่ดีที่สุดอาจจะก่อให้กำเนิดอัมพาตได้เลยจ้ะ
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : Massage newcastle

Tags : Thai Massage Newcastle, Massage Newcastle

   ลิขสิทธิ์ © สำนักงานกิจการสตรีและสถาบันครอบครัว
255 ถนนราชวิถี แขวงทุ่งพญาไท เขตราชเทวี กรุงเทพมหานคร 10400
โทรศัพท์ : 0 2306 8600 อีเมล์ : ict@owf.go.th
ท่านเป็นผู้เข้าชมลำดับที่